Bị can tung tin "tự thiêu do bức xúc phòng, chống dịch COVID-19" khai gì?

22/07/2021 - 07:08

PNO - Phan Hữu Điệp Anh khai tung tin "tự thiêu do bức xúc phòng, chống dịch COVID-19" là sai sự thật và mong nhận được sự khoan dung của pháp luật.

Tối 21/7, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Hữu Điệp Anh (sinh năm 1961, ngụ quận Bình Thạnh) về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Các quyết định và lệnh đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Bị can Phan Hữu Điệp Anh khai nhận hành vi tại công an
Bị can Phan Hữu Điệp Anh khai nhận hành vi tại công an

Tại cơ quan công an, Phan Hữu Điệp Anh khai nhận việc dùng xã hội Facebook bằng tài khoản Phan Anh Hữu. Phan Hữu Điệp Anh thấy hình ảnh về vụ việc người đàn ông tự thiêu ở TP. Thủ Đức đăng tải trên mạng nên tải về. Sau đó đăng tải 4 hình ảnh lên trang cá nhân kèm thông tin xuyên tạc "tự thiêu do bức xúc phòng, chống dịch COVID-19 ". 

Phan Hữu Điệp Anh thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật, sai sự thật và xuyên tạc các biện pháp chống dịch của Đảng, Nhà nước…

Điều mà Phan Hữu Điệp Anh đăng tải gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, dẫn đến hiểu sai bản chất cũng như công sức mà chính quyền và người dân TPHCM đang chung tay phòng chống dịch.

“Tôi cảm thấy hết sức hối hận về hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của mình, rất mong nhận được sự khoan dung của pháp luật và người dân TPHCM…”, bị can này nói.

Ngoài ra, Phan Hữu Điệp Anh cũng đã sử dụng tài khoản “Phan Anh Hữu” để đăng tải nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc các hoạt động của Đảng và Nhà nước.

Tại cuộc họp báo về tình hình COVID-19 chiều 21/7, ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM cho biết trong thời gian qua, cơ quan chức năng phát hiện một số đối tượng tung tin kích động xuyên tạc vô căn cứ, ảnh hưởng đến uy tín của thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Hình ảnh được Phan Hữu Điệp Anh đăng tải.
Hình ảnh được Phan Hữu Điệp Anh đăng tải

Cụ thể, vào ngày 19/7, trên mạng xã hội lan truyền thông tin “Một người dân phẫn uất, ngay giữa đường bức bách… tự thiêu” tại đường số 2, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức". Đi kèm với lời bình là hình ảnh một người bị bốc cháy giữa đường.

Liên quan đến nội dung này, UBND phường Trường Thọ (TP. Thủ Đức) cho biết, vào lúc 14g50 ngày 19/7, UBND phường nhận được tin có vụ việc một thanh niên dùng chất lỏng tự đốt thân thế giữa đường đối diện địa chỉ số 56 đường số 2, khu phố 8, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.

Khi đó có một đoàn xe tang đi qua đã hỗ trợ dập lửa trên thân thể của nam thanh niên và dập tắt lửa dưới lòng đường. Nam thanh niên trên đã được đưa đi cấp cứu ngay sau đó tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua xác minh được biết nam thanh niên tên N.M.H., sinh năm 1975, sống cùng gia đình chị gái có hộ khẩu thường trú tại đường 11, khu phố 8, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức. Gia đình cho biết anh N.M.H. bị bệnh tâm thần, thời gian qua anh N.M.H. không có mâu thuẫn với gia đình và hàng xóm. Công an cũng điều tra và xác nhận thông tin trên và cho biết ông N.M.H. không bị nhiễm COVID-19.

Cơ quan chức năng TPHCM đề nghị người dân hết sức cảnh giác, không chia sẻ những thông tin không chính thống về tình hình dịch COVID-19.

C.M

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI