Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định việc dùng khẩu trang vải để chia sẻ trách nhiệm với xã hội

14/02/2020 - 19:35

PNO - Nguồn cung cấp khẩu trang cho Bệnh viện Chợ Rẫy đang dần khan hiếm. Bệnh viện thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng" để chia sẻ trách nhiệm với xã hội.

Chiều 14/2, một nguồn tin cho biết Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đang phải thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” khi cấp phát khẩu trang y tế cho y, bác sĩ của mình.

Trong văn bản dán công khai ở bệnh viện vào ngày 13/2/2020, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo sẽ thực hiện chủ trương tiết kiệm và sử dụng khẩu trang hợp lý nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể kéo dài.

Ông Thức đề nghị khoa Dược cung cấp khẩu trang vải tái sử dụng cho các đơn vị hành chính, quản trị, cận lâm sàng, nhân viên hành chính trong các khoa lâm sàng, bảo vệ… Khẩu trang vải sau khi sử dụng mỗi ngày cần giặt xà phòng, phơi khô và tái sử dụng cho những ngày kế tiếp.

Tuy nhiên, những cán bộ và nhân viên y tế trong các đơn vị này vẫn được cấp phát khẩu trang y tế trong một số trường hợp như làm việc trong môi trường ô nhiễm cao, khi đi giám sát, khi tiếp xúc với bệnh nhân, thu ngân…

Một điều dưỡng chăm sóc cho bệnh nhân tại khoa Câp cứu, BV Chợ Rẫy - nơi đây nhân viên y tế vẫn được cấp phát để dùng khẩu trang y tế
Một điều dưỡng chăm sóc cho bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy - nơi đây nhân viên y tế vẫn được cấp phát để dùng khẩu trang y tế

Thông báo khẳng định khẩu trang y tế vẫn còn nhưng sẽ dùng cấp phát cho nhân viên làm việc trực tiếp với bệnh nhân trong khối lâm sàng, hồi sức, phẫu thuật, phòng khám…

Nguồn tin xác nhận hiện đơn vị trúng thầu cung cấp khẩu trang y tế đã không thể cung ứng đủ khẩu trang theo như hợp đồng trúng thầu. Lý do họ đưa ra là do nguồn nguyên liệu nhập từ Trung Quốc khan hiếm và sản phẩm làm ra phải “chia năm xẻ bảy” cho nhiều bệnh viện. Theo hợp đồng, đơn vị này lẽ ra phải cung ứng 970.000 khẩu trang y tế cho Bệnh viện Chợ Rẫy, đảm bảo dùng đến cuối năm 2020.

Việc đứt hàng đột ngột đã khiến Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng chính sách tiết kiệm khẩu trang cho nhân viên y tế, đồng thời phải mua lẻ khẩu trang y tế và mua thêm khẩu trang vải. Những khẩu trang vải đã được mua sắm và phân phát cho nhân viên y tế từ hôm qua đến nay.

Dự kiến nếu không có giải pháp nào để hỗ trợ, khẩu trang y tế chỉ còn đủ để Bệnh viện Chợ Rẫy sử dụng đến hết tuần sau.

Một bác sĩ cho biết với việc dùng khẩu trang vải, ngành y tế đã quay trở lại cảnh như trước những năm 1990.

Trước đó, Bệnh viện Từ Dũ đã cho nhân viên may khẩu trang để sử dụng trong bệnh viện vì nguồn cung cũng đã khan hiếm. 

Phản hồi về thông tin này, bác sĩ Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định sẽ đảm bảo đủ khẩu trang y tế cho nhân viên y tế. Số lượng 970.000 khẩu trang y tế chậm cung ứng sẽ về kho vào thứ Hai tuần sau. Ngoài hợp đồng này, Bệnh viện Chợ Rẫy còn có thêm các hợp đồng mua khẩu trang y tế khác, sẽ được giao từng ngày. Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy còn có lượng khẩu trang dự trữ chiến lược trong chống dịch.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức khẳng định tiến độ giao khẩu trang y tế tuy có chậm nhưng sẽ vẫn đảm bảo đủ cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Giải thích về chủ trương dùng khẩu trang vải đang được thực hiện ở một số khoa, phòng tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện nay, bác sĩ Nguyễn Tri Thức giải thích: “Việc dùng khẩu trang vải và bệnh viện tự pha chế nước rửa tay là để chia sẻ trách nhiệm với xã hội. Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ dùng khẩu trang y tế một cách tiết kiệm và dùng khẩu trang vải (vẫn đảm bảo nguyên tắc y khoa). Đây là điều nên làm”.

Bệnh viện Chợ Rẫy phân loại ra 22 đơn vị, trong đó nhân viên y tế sẽ chỉ được cấp phát khẩu trang vải. Gồm: phòng Hành chính, phòng Tổ chức cán bộ, đội Bảo vệ, đoàn thể, phòng Kế hoạch tổng hợp; phòng Công nghệ thông tin; phòng Công tác xã hội; Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, phòng Điều dưỡng; Trung tâm đào tạo – chỉ đạo tuyến; phòng Tài chính kế toán; phòng Quản lý chất lượng; phòng Quản trị; Quản lý dự án, trang thiết bị y tế, khoa Vi sinh, huyết học, sinh hóa, Trung tâm Truyền máu - Huyết học, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn…

 

Hiếu Nguyễn

 
TIN MỚI