Bệnh nhi 3 tháng tuổi xuất viện sau 20 ngày 'chiến đấu' với virus corona

20/02/2020 - 11:12

PNO - Cháu bé 3 tháng tuổi bị lây bệnh từ bà ngoại, được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 1/2. Sau 20 ngày điều trị, cháu bé đã âm tính với virus corona.

Sáng nay 20/2, Bệnh viện Nhi Trung ương đã  tổ chức buổi lễ xuất viện và tuyên bố điều trị thành công cho cháu bé N.G.L., 3 tháng tuổi (xā Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), được xác định nhiễm COVID-19 từ bà ngoại.

Trước đó, ngày 22/1, bà ngoại bé là P.T.B. đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19. Hai mẹ con bé đã ở nhà với bà ngoại từ ngày 26 đến ngày 29/1/2020.

Xe cứu thương chuẩn bị sẵn đưa cháu bé về nhà.
Xe cứu thương chuẩn bị sẵn đưa cháu bé về nhà

Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B. (bà ngoại) bị mắc bệnh (ca thứ 10 tại Việt Nam), Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần, trong đó có cháu N.G.L. và mẹ cháu.

5 ngày trước khi vào viện, bé N.G.L quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37,4 độ C, không khó thở. Bệnh nhi được khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi dương tinh với COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Bệnh nhi được ra viện sau khi điều trị thành công.
Bệnh nhi được ra viện sau khi điều trị thành công

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 20g30 ngày 1/2.

Khi vào viện, bé tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ cơ thể 36,6 độ C. Trẻ có ho húng hắng, bụng mềm, gan, lách không to, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái.

Cháu bé 3 tháng tuổi cùng mẹ rời bệnh viện.
Cháu bé 3 tháng tuổi cùng mẹ rời bệnh viện

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, Ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn, chẩn đoán Viêm đường hô hấp trên trẻ nhiễm COVID-19, và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Đến ngày 13/2, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, tiểu tiện bình thường.

Từ ngày 14/2 đến 17/2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhi ổn định. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 (ngày 14/2) và lần 3 (ngày 17/2) đều cho kết quả âm tính.

Hiện tại, trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hoá, huyết học, X quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Mẹ bé sức khỏe cũng ổn định, đã 3 lần kiểm tra COVID-19 đều cho kết quả âm tính.

Bệnh viện Nhi Trung ương công bố đã điều trị thành công và cho bệnh nhân ra viện. Bệnh nhi được đưa về địa phương và sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe. Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến thời điểm sáng ngày 20/2, tại Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó đã có 14 trường hợp khỏi bệnh được xuất viện. Các trường hợp còn lại sức khỏe ổn định và sẽ sớm được xuất viện.

An

 
TIN MỚI