Bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà sẽ được theo dõi như thế nào?

14/07/2021 - 20:03

PNO - Với những F0 có tải lượng virus thấp được cách ly tại nhà, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý phải theo dõi sát trong 10 ngày đầu tiên.

 

Thứ trưởng Sơn giải thích rõ hơn về việc thí điểm
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn giải thích rõ hơn về việc thí điểm cách ly F0 tại nhà


Ngày 14/7, Bộ Y tế đã ban hành văn bản về giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19. Theo đó có quy định rút ngắn thời gian điều trị đối với bệnh nhân F0 không triệu chứng.

Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có những trao đổi rõ hơn. Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, số trường hợp mắc mới ở trên cả nước hiện nay đang có sự tăng nhanh tại nhiều địa phương. Chỉ tính riêng TPHCM đến nay đã có hơn 16.000 ca và có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Điều này tạo nên áp lực rất lớn cho công tác thu dung, điều trị các bệnh nhân COVID-19.

"Thực tế cho thấy việc thu dung các trường hợp F0 tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP.HCM, các trung tâm y tế, các bệnh viện được chỉ định điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cũng đều ở trong tình trạng có rất nhiều bệnh nhân", Thứ trưởng Sơn chia sẻ.

Do đó, việc triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà sau thời gian 10 ngày nằm viện được đưa ra dựa trên kết quả theo dõi khoảng 70-80% trường hợp F0 không có triệu chứng trong thời gian qua. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa ra khuyến cáo về giảm thời gian điều trị tại các cơ sở y tế đối với các F0.

Các trường hợp F0 sau 10 ngày được thu dung điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được chuyển về cách ly tại nhà theo quy định. Ngoài ra, với những trường hợp dương tính nhưng có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT>=30) cũng có thể đưa về nhà để theo dõi, điều trị tại nhà vì những trường hợp này khả năng lây nhiễm ra những người xung quanh là rất thấp.

Các trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được theo dõi y tế theo quy định. Đồng thời đối với những trường hợp này Bộ Y tế cũng đưa ra những hướng dẫn, khuyến cáo về tự theo dõi sức khỏe, liên hệ chặt chẽ với các đơn vị y tế. Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng một số loại thuốc như thuốc hạ sốt, các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, các loại multivitamin; uống nhiều nước và uống nước nhiều lần trong ngày để đảm bảo độ ẩm cho hệ thống hô hấp.

"Với các biện pháp đã được Bộ Y tế khuyến cáo, chúng tôi hy vọng các trường họp F0 sẽ được tiếp tục theo dõi điều trị, người bệnh được gần gũi với gia đình sẽ tạo được tâm lý thoải mái và giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh", Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Về vấn đề thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, nhưng đã diễn tiến nặng rất nhanh, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, bệnh nhân sau khi ra viện và được về điều trị tại nhà sẽ có số điện thoại đường dây nóng để nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi hằng ngày và đến lấy mẫu xét nghiệm theo các quy định. Đồng thời, hệ thống y tế cơ sở cũng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc theo dõi các trường hợp F0, F1 khi các trường hợp này thực hiện cách ly tại nhà.

"Chúng tôi khuyến cáo khi bệnh nhân ra viện không chỉ xét nghiệm SARS-CoV-2 mà cần phải căn cứ trên một số kết quả xét nghiệm, thông số sức khỏe khác vì chúng ta biết rằng tải lượng vi rút không song hành với mức độ triệu chứng cũng như diễn tiến của bệnh. Trong thời gian từ 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi nhiễm SARS-CoV-2, một số bệnh nhân có thể có diễn tiến nặng rất nhanh. Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế theo dõi sát các trường hợp này trong 10 ngày đầu tiên".

Đối với vấn đề điều trị, Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở thu dung điều trị cho các trường hợp bệnh nhân không triệu chứng, cần phải theo dõi 2 thông số là nhịp thở và chỉ số SpO2 kẹp đầu ngón tay để kịp thời phát hiện các trường hợp trở nặng. Từ đó, đưa ra các chỉ định chuyên sâu hơn cũng như nhanh chóng tiến hành điều trị cho bệnh nhân.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI