Bé 15 tuổi hôn mê do tưởng thuốc cai nghiện là nước giải khát

22/04/2021 - 08:39

PNO - Thấy chai dung dịch màu hồng, cháu H.Q.Đ. (15 tuổi, Hà Nội) tưởng là nước giải khát nên lấy để uống. Sau vài tiếng, cháu ngộ độc, chuyển vào viện trong tình trạng hôn mê.

 

Methadone có màu hồng nên dễ bị nhầm là nước dâu, nước hoa quả
Methadone có màu hồng nên dễ bị nhầm là nước hoa quả

Sáng 22/4, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân H.Q.Đ. (nam, 15 tuổi, Hà Nội) bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng trong chương trình kiểm soát bệnh nhân nghiện ma túy.

Theo lời kể của người nhà, trước đó, cháu Đ. đi học về, mở tủ lạnh thấy chai nước dung dịch màu hồng liền lấy để uống giải khát. Sau vài tiếng, cháu xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, nổi mẩn ngứa toàn thân, phù nề mi mắt kèm theo các biểu hiện của ngộ độc.

Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, hỗ trợ hô hấp. Sau một ngày điều trị tích cực, giải độc, tình trạng của cháu đã ổn định trở lại, qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên cần tiếp tục được theo dõi chặt chẽ bởi các nhân viên y tế.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc - cho biết Trung tâm cũng đã từng tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Các cháu cũng uống nhầm dung dịch methadone tại gia đình do tưởng là nước dâu hay nước ngọt.

Bác sĩ khuyến cáo, trường hợp phát hiện người thân uống nhầm methadone, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo thì có thể cho uống nước và gây nôn. Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện chậm chạp, thở khò khè, cần hô hấp nhân tạo tại chỗ theo điều kiện sẵn có và nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo các chuyên gia, methadone là chất trong nhóm opioids, được dùng thay thế cho ma túy, đặc biệt là heroin trong chương trình quản lý bệnh nhân cai nghiện. Với người nghiện, uống dung dịch methadone vào sẽ đỡ lên cơn vật nhưng với người bình thường, khi uống chất này rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong. Những trường hợp ngộ độc methadone rất nặng, độc tính giống heroin nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh, hiện trạng này cho thấy methadone cần được quản lý rất chặt chẽ. Hiện những người nghiện được quản lý tại trung tâm, được cấp phát thuốc (methadone) uống tại chỗ. Sắp tới, nếu người nghiện được phép mang chất này về nhà sử dụng, uống tại gia đình thì việc quản lý cần chặt chẽ hơn nếu không sẽ có nhiều trường hợp bị ngộ độc do uống nhầm.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI