Bánh mì hấp - món hiếm ở Sài Gòn

13/06/2022 - 06:03

PNO - Dĩa bánh mì hấp rưới mỡ hành được cho thêm thật nhiều bì bò và bì thịt. Khi ăn, khách sẽ cảm nhận được độ ngọt của củ sắn và vị mặn nhấn nhá của bò.

Ở Sài Gòn chỉ còn dăm ba hàng bán các món ăn dân dã miền Tây. Khi nhắc đến món bánh mì hấp, nhiều người còn tròn xoe mắt ngạc nhiên. Phải rong ruổi đến một con đường nhỏ ở quận Phú Nhuận mới có thể ăn được món này. 

Khói bay lên từ xửng tre hấp đưa mùi bánh mì thơm ngát. Cái tủ kính mà mọi thứ trong đó từ đồ ăn kèm như bì thịt, bì bò, xíu mại, hành phi… cho đến mấy hũ mứt tắc, chùm ruột… cứ ngồn ngộn cũng đủ đảm bảo độ ngon của quán. Món chính nơi đây là bánh mì hấp. 

Bánh mì dùng để hấp phải là loại bánh để qua ngày, hơi đặc ruột. Lúc bánh được đưa lên xửng hấp, thỉnh thoảng, cô chủ mở nắp ra xịt nước vào để tạo độ ẩm. Bánh mì hấp hút nước lần nữa trở nên mềm mại, nhìn vừa mịn màng vừa thơm mùi bột mì lạ lẫm. 

Khi khách gọi, người bán xếp bánh mì hấp ra dĩa, cắt miếng vừa ăn, rưới mỡ hành để bánh có thêm độ béo. Sau đó, dĩa bánh mì hấp được cho thêm thật nhiều bì bò và bì thịt. Món bì bò thật ra là củ sắn thái cọng dày xào cùng bò bằm. Khi ăn, khách sẽ cảm nhận được độ ngọt của củ sắn và vị mặn nhấn nhá của bò.

Món bì bò ra đời chủ yếu nhằm phục vụ cho bánh mì hấp. Món bì thịt ở đây cũng thuộc hàng “đỉnh” ở Sài Gòn. Bì dai, thịt ba rọi thái sơ trộn cùng thính rất mướt, ăn dễ ghiền. Đậu phộng giã, hành phi được rắc lên trên hai lớp bì. Đặc biệt, món hành phi ở đây giòn rụm. 

Dọn kèm dĩa bánh mì hấp là dĩa rau hoành tráng. Khách dùng rau xà lách hay cải bẹ xanh để thay bánh tráng cuốn miếng bánh mì hấp cùng bì, rau thơm, chấm với nước mắn pha loãng. Chén nước mắm ở đây thuộc hàng ngon đặc biệt ở Sài Gòn: mặn ngọt đậm đà, thoảng vị chua, thơm dậy mùi. Miếng bánh mì vốn khô khốc nay trở nên mềm mại, ăn vào có cảm giác mượt mà, kết hợp cùng rau, nhấn nhá thêm phần nhân phong phú và nước mắm tạo thành một món ngon nhiều tầng mùi vị mà lại hòa quyện hài hòa.

Lần nào đến quán, tôi cũng có cảm giác như đi ăn buffet món miền Tây. Đầu tiên là khởi động nhẹ bằng bì cuốn (chấm nước mắm rất kẹo) hay gỏi cuốn, bì bò cuốn (chấm tương thơm béo vị nước cốt dừa). Món chính là dĩa bánh mì hấp hoặc dĩa bánh tằm bì, tô bún bì hay bánh mì xíu mại.

Cuối cùng, bạn có thể gọi thêm hũ mứt hay hũ bánh ăn tráng miệng hoặc mua về ăn vặt hoặc làm quà cho con nít trong nhà. Ai lỡ công việc, đi ngang mua vội một ổ bánh mì bì, xíu mại hay bì bò. Ổ bánh mì tuy không có pa-tê và bơ nhưng bù lại, ngập trong mỡ hành, hành phi, đậu phộng, đồ chua rồi kết thúc bằng muỗng nước mắm kẹo. Quán nhỏ nhưng toàn những món quyến rũ lòng người thích khám phá ẩm thực.

Địa chỉ: Bánh mì hấp 83 (83 Cô Giang, Q. Phú Nhuận, TPHCM).
Giá bán: 45.000 đồng/dĩa.   Thời gian: 11 - 19 giờ.


 Phạm Đoàn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI