Agribank tiếp tục cảnh báo khách hàng các chiêu thức lừa đảo trực tuyến

18/08/2020 - 17:31

PNO - Trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, Agribank thường xuyên khuyến khích khách hàng sử dụng các giao dịch trực tuyến nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Đây cũng là lúc tội phạm mạng thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo (phishing) với nhiều chiêu thức tinh vi hơn bao giờ hết.

Mượn thông tin COVID-19 phát tán mã độc

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, vào các tháng 3, tháng 4, tháng 6, tháng 7/2020, khá nhiều người sử dụng Internet Banking của ngân hàng là nạn nhân của nhiều cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến, chiêu thức được đối tượng xấu sử dụng là gửi tin nhắn dụ người dùng nhấp vào đường dẫn mở tới một trang web lừa đảo. Người dùng sẽ bị mất tài khoản Internet Banking nếu điền thông tin trên website này. Sau khi lấy cắp được tài khoản Internet Banking, đối tượng lừa đảo sẽ tìm cách chiếm đoạt số tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Chính vì thế, Agribank đã thường xuyên phát đi những khuyến cáo, cảnh báo khách hàng những nguy cơ phát tán mã độc, lừa đảo giao dịch ngân hàng từ các thông tin tuyên tuyền về dịch COVID-19. Ngoài cách gửi thông tin về COVID-19, các đối tượng còn lừa người dùng cung cấp thông tin bằng “Phishing website link”. Các đường link, tin nhắn lừa đảo có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch COVID-19, sau đó yêu cầu người dùng bấm chọn vào đường dẫn đính kèm trong email. Khi truy cập vào đường dẫn, hoặc đơn giản chỉ bấm chọn mở email, tin nhắn, thiết bị của người dùng có khả năng cao bị mã độc xâm nhập và đánh cắp thông tin.

Bên cạnh đó, đối tượng lừa đảo thường giả danh cán bộ ngân hàng thông báo khách hàng đã trúng thưởng theo chương trình của ngân hàng, hoặc khách hàng nhận được tiền từ nước ngoài về, rồi yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link giả mạo và cung cấp các thông tin về tên truy cập, mật khẩu truy cập, mã OTP (mật khẩu sử dụng một lần), thông tin thẻ hoặc các thông tin cá nhân khác để xác nhận. Đối tượng lừa đảo còn sử dụng các chiêu thức lừa đảo nêu trên để yêu cầu khách hàng cài đặt ứng dụng đánh cắp thông tin đăng nhập, mật khẩu, OTP, sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Ngân hàng là đích ngắm của tội phạm mạng

Theo bà Bùi Thị Thanh Hòa - Trưởng phòng Dịch vụ và Marketing Agribank chi nhánh Đông Hải Phòng, hiện nay, tội phạm công nghệ có xu hướng gia tăng với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi: từ giả mạo thương hiệu đến sử dụng công nghệ cao (gửi tin nhắn, đường link truy cập…) để chiếm đoạt thông tin cá nhân và tiền trong tài khoản của khách hàng.

Tội phạm công nghệ cao đặc biệt chú trọng đến những khu vực nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu vùng xa, tại những nơi những khuyến cáo, khuyến nghị, cảnh báo khách hàng ít được đề cập tới. Từ đầu năm đến nay, riêng Agribank chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ người dân tại địa bàn tỉnh thoát được hơn 10 vụ lừa đảo công nghệ cao với các chiêu thức tinh vi khác nhau.

Để ứng phó với những tên tội phạm công nghệ cao thường xuyên biến đổi các hình thức giả mạo lừa đảo, Agribank trên toàn hệ thống luôn chủ động cập nhật các thông tin thời sự mới nhất, chú trọng đào tạo, hướng dẫn từng giao dịch viên tiếp xúc với khách hàng thường xuyên cảnh giác với những món chuyển tiền nghi ngờ, để kịp thời khuyến cáo và bảo vệ chính khách hàng của mình.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tổn thất, rủi ro có thể xảy ra, Agribank lưu ý khách hàng không nhập mật khẩu đăng nhập, mã OTP trên các trang mạng không rõ nguồn gốc, hoặc đường link không rõ nguồn gốc; không cung cấp thông tin bảo mật Agribank E-Mobile Baking, Agribank Internet Banking và nội dung các tin nhắn thông báo từ ngân hàng cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng, hoặc yêu cầu từ email, SMS, mạng xã hội…

Agribank không bao giờ gửi đường link hoặc liên hệ khách hàng để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin đăng nhập dịch vụ, mã xác thực giao dịch, hoặc bất kỳ thông tin cá nhân của khách hàng dưới mọi hình thức. Vì vậy, các yêu cầu cung cấp thông tin như trên (nếu có) đều là giả mạo. 

Gửi tin nhắn dẫn dụ truy cập vào website giả mạo của Agribank/Agribank E-Mobile Banking

Thủ đoạn phổ biến hiện nay là kẻ gian gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng, lấy tên chương trình trùng với các chương trình của Agribank (đặc biệt các chương trình khuyến mại trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking) kèm theo một đường link yêu cầu khách hàng truy cập để “lĩnh thưởng”.

Thủ đoạn này tinh vi ở chỗ, các website được kẻ gian gửi tới cho khách hàng có giao diện tương tự với các website chính thức của các Agribank, khiến người dùng rất khó phân biệt.

Ngay sau khi người dùng đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu và cung cấp mã OTP, kẻ gian đã có được quyền quản lý tài khoản và có thể thực hiện các hành vi chiếm đoạt tiền như chuyển khoản, mở thấu chi, topup thẻ tín dụng, đăng ký khoản vay online…

Hải Nguyễn

 

Được tài trợ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI