6 loại nước ép trái cây tuyệt đối không được uống khi dùng thuốc

28/08/2016 - 11:00

PNO - Rất nhiều người sử dụng nước ép trái cây để uống thuốc, tuy nhiên việc làm như vậy có thể tạo ra các tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Theo Thehealthsite việc dùng các loại nước ép và một số nước trái cây để uống thuốc có thể làm giảm tác dụng và làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh, lý do nước trái cây có thể ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch và thuốc chống nấm.

Sau đây là 6 loại nước ép, nước trái cây mà bạn tuyệt đối không được sử dụng khi dùng bất kì loại thuốc nào.

1. Nước ép nho

Dù chỉ uống một chút nước ép nho, bạn cũng sẽ nhận được ít nhất một thìa đường trong đó, mà về lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt khi uống nước nho với thuốc chúng sẽ phản ứng ngay lập tức, sau đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thậm chí hôn mê.

Nước ép nho làm giảm sự hấp thu của thuốc, làm chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không hoạt động được.

6 loai nuoc ep trai cay tuyet doi khong duoc uong khi dung thuoc

2. Nước ép bưởi

Loại nước này sẽ phản ứng với hơn 40 loại thuốc khác nhau, bạn có thể sẽ chịu nhiều loại phản ứng phụ sau khi dùng thuốc. Bạn nên tránh uống nước ép bưởi vào bữa sáng hoặc với thuốc nếu bạn có cholesterol cao, cao huyết áp hoặc loạn nhịp tim.

6 loai nuoc ep trai cay tuyet doi khong duoc uong khi dung thuoc

3. Nước ép việt quất

Nếu bạn đang uống warfarin (thuốc chống đông máu nhóm coumarin), một loại thuốc chống đông máu dùng để chữa đau tim, đột quỵ, máu đông…, bạn nên tránh uống nước ép việt quất.

 Nghiên cứu cho thấy nước ép này chứa các chất flavonoid và hợp chất có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa warfarin và tác dụng chống đông của nó.

4. Nước ép táo

Vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước ép táo có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc, đặc biệt là warfarin. Bệnh nhân đang phải hóa trị hoặc uống Atenolol, một loại thuốc chống cao huyết áp, cũng nên tránh uống nước ép táo và bưởi.

6 loai nuoc ep trai cay tuyet doi khong duoc uong khi dung thuoc

5. Nước ép dứa

Nếu bạn đang dùng thuốc trị loãng máu, nên tránh nước ép dứa. Dứa chứa chất là bromelain có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu của thuốc.

Ngoài ra, chất này còn phản ứng với kháng sinh và thuốc an thần như benzodiazepine trị chứng lo âu. Nếu bạn đang bị nhiễm khuẩn hoặc đang dùng thuốc điều trị trầm cảm, nên tránh dứa.

6. Nước cam ép

Nghiên cứu cho thấy các loại nước ép từ trái cây họ cam chanh có thể làm thuốc giảm tác dụng và người đang uống thuốc không nên dùng chúng. Nước cam đặc biệt sẽ làm giảm đáng kể tác dụng của thuốc ngăn chặn beta.

6 loai nuoc ep trai cay tuyet doi khong duoc uong khi dung thuoc

Vậy nước nào tốt nhất dùng để uống thuốc?

Nước sạch, nước hợp vệ sinh đun sôi để nguội, nước lọc là nước tốt nhất dùng để uống thuốc.

Có thể dùng nước đóng chai để uống thuốc, nhưng đó phải là nước tinh khiết chứ không phải nước chứa các chất khoáng (nước suối), vì các chất khoáng như canxi, natri… lại có thể kỵ với một số thành phần của một số loại thuốc.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI