4 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị chìm đã được đưa vào bờ an toàn

21/07/2022 - 09:58

PNO - Sáng 21/7, lực lượng cứu nạn của tàu SAR 27-01 đã đưa 4 thuyền viên của tàu cá BĐ 91464-TS bị chìm về đến Nha Trang an toàn.

Trước đó, vào lúc 10g30 ngày 20/7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu cá BĐ 91464-TS bị phá nước, đang có nguy cơ chìm. Đây cũng là lần cuối cùng trung tâm nhận được thông tin từ tàu bị nạn.

Lúc này, tàu cá đang ở vị trí cách Nha Trang khoảng 120 hải lý về hướng đông đông bắc. Tình hình thời tiết khu vực đang rất xấu, mưa giông cục bộ rất phức tạp, gió to, chân sóng cao từ 3 - 3,5m.

Qua xác minh thông tin, tàu BĐ 91464-TS do ông Lê Văn Minh (SN 1969, quê quán TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng. Tàu xuất bến từ ngày 18/7 tại cảng cá Quy Nhơn, trên tàu có 4 người.

Tàu SAR 27-01 đưa 4 ngư dân của tàu Bình Định bị chìm về đến Nha Trang
Tàu SAR 27-01 đưa 4 ngư dân bị chìm tàu về đến Nha Trang

Ngay khi nhận được thông tin, trung tâm đã cố gắng liên lạc cho tàu rất nhiều lần trên tần số trực canh cấp cứu 7903 KHz, điện thoại vệ tinh và các phương thức liên lạc khác nhưng không nhận được phản hồi.

Đồng thời, trung tâm đề nghị các đài thông tin duyên hải trong vùng trách nhiệm phát thông báo khẩn cấp vụ việc và yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi kêu gọi tàu cá địa phương hoạt động gần khu vực tàu bị nạn đến hỗ trợ.

Nhận định tình huống tai nạn hết sức phức tạp, ảnh hưởng tính mạng của các ngư dân, trung tâm đã điều động tàu SAR 27-01 - đang ứng trực tại Nha Trang - khẩn trương lên đường thực hiện nhiệm vụ cứu nạn.

Trong khi đó, trực ban vẫn tiếp tục tìm cách liên lạc với tàu bị nạn và các tàu hoạt động gần khu vực tăng cường cảnh giới và tìm kiếm các thuyền viên mất tích của tàu BĐ 91464-TS. Đến 15g15 cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã có thông tin về 4 thuyền viên. Các ngư dân đã được tàu Pacific Spirit (quốc tịch Hồng Kông, đang hành trình từ Trung Quốc đi Malaysia) cứu vớt.

4 thuyền viên được cứu là Lê Văn Minh (SN 1969, trú Hải Cảng, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Huỳnh Văn Cu (SN 1974, trú Hoài Hải, TX. Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), Võ Duy Thường (SN 1984, trú TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), Nguyễn Ngọc Nhiên (SN 1985, trú Hải Cảng, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Lực lượng cứu nạn và các đơn vị hỏi thăm sức khỏe của 4 ngư dân
Lực lượng cứu nạn và các đơn vị hỏi thăm tình hình của 4 ngư dân trong khi làm thủ tục bàn giao

Ngay sau đó, tàu SAR27-01 đã tiếp nhận 4 thuyền viên trên tại hiện trường. Các thuyền viên được tổ y tế trên tàu chăm sóc lúc ban đầu, lúc này sức khỏe tạm thời ổn định, tuy nhiên vẫn còn các biểu hiện hoảng loạn.

Ông Lê Văn Minh, thuyền trưởng tàu cá cho biết, tàu rời cảng vào ngày 18/7 đi đánh bắt. Đến khoảng 3-4g ngày 20/7 thì gặp lốc xoáy, tàu bị vô nước, dù đã cố gắng bơm nước ra ngoài nhưng vẫn không kịp nên bị chìm. Các thuyền viên nhảy vội lên thúng, không kịp mang theo đồ đạc gì và ngồi lênh đênh trên biển khoảng 3-4 tiếng đồng hồ, sau đó được tàu nước ngoài cứu giúp và được lực lượng cứu nạn đưa về bờ.

Ông Lê Văn Minh, thuyền trưởng tàu cá ký biên bảo bàn giao
Ông Lê Văn Minh, thuyền trưởng tàu cá ký biên bản bàn giao
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV trao quà hỗ trợ các ngư dân
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV trao quà hỗ trợ các ngư dân
Hiện tại sức khỏe các ngư dân ổn định
Các ngư dân đã về bờ an toàn, sức khỏe ổn định

Ngay khi đưa các thuyền viên về đến bờ an toàn, lực lượng cứu nạn đã làm các thủ tục và bàn giao cho các cơ quan liên quan tại địa phương.

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI