37 công nhân ở Bắc Ninh nhiễm độc Methanol, có ca tử vong và mù mắt

13/03/2023 - 16:55

PNO - Tới nay, theo Bệnh viện Bạch Mai, có tất cả 37 công nhân ở Bắc Ninh nhiễm độc Methanol, trong đó có 1 ca tử vong và 6 ca nặng khác.

 

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên đánh giá mức độ tổn thương não của bệnh nhân nhiễm độc cồn Methanol
Tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên đánh giá mức độ tổn thương não của bệnh nhân nhiễm độc cồn Methanol

Nhiều người giảm thị lực, mù mắt

Chiều 13/3, Bệnh viện Bạch Mai đã thông tin thêm về vụ hàng loạt công nhân ở Bắc Ninh bị nhiễm độc Methamol.

Trước đó, cuối tháng 2/2023, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận cấp cứu nhiều bệnh nhân của Công ty TNHH HSTECH Vina (Bắc Ninh).

Một trong số những bệnh nhân này là chị N.T.H. (42 tuổi, Thuận Thành, Bắc Ninh) có triệu chứng mờ mắt, đau đầu, buồn nôn, sau đó lơ mơ dần. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Thuận Thành sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ Methanol trong máu là 123,16 mg/dL, não tổn thương nặng 2 bên. Dù đã được điều trị các bác sĩ khẩn trương cấp cứu, hồi sức, giải độc, lọc máu, tuy nhiên não tổn thương nặng không hồi phục nên gia đình đã xin về và chị H. đã qua đời.

Bệnh nhân nặng thứ hai là T.V.N. (17 tuổi, nam, dân tộc Dao, quê Cao Bằng). 4 ngày trước khi vào viện, nam thanh niên này thấy khó thở, mệt, mờ mắt, lơ mơ, hôn mê, ngừng thở. Bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm Chống độc Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, tổn thương não nặng hai bên, nồng độ Methanol trong máu là 125 mg/dL, không có Ethanol. Bệnh nhân đã được cấp cứu điều trị hồi sức giải độc lọc máu, hiện tri giác có cải thiện nhưng não vẫn tổn thương và phù não nhiều, tổn thương mắt.

Bệnh nhân thứ ba là P.A.T. (18 tuổi, dân tộc Mông, ở Sơn La). 2 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân thấy mờ mắt. Khi được chuyển tới Trung tâm Chống độc, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, các dấu hiệu sống ổn định, đồng tử giãn hai bên, mất thị lực gần hoàn toàn (chỉ còn phân biệt được sáng tối), máu nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ Methanol máu là 10,48 mg/dL, khám chuyên khoa mắt thấy tổn thương thị giác 2 bên, bệnh nhân chỉ còn thấy lờ mờ.

Không may mắn như bệnh nhân P.A.T., em trai P.A.S. (16 tuổi, Sơn La) cùng làm việc tại công ty nhập viện trong tình trạng thị lực nặng 2 bên giảm nặng. Nồng độ Methanol trong máu âm tính. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm độc Methanol nặng giai đoạn muộn nên đã mù mắt.

Ngoài ra Trung tâm chống độc còn điều trị cho 2 bệnh nhân khác bị tổn thương mắt mức độ nhẹ hơn và 1 bệnh nhân nhiễm độc Methanol có nồng độ Methanol máu cao nhưng đến sớm khi chưa có triệu chứng được kịp thời điều trị nên đã hồi phục tốt.

Tính đến nay, tổng số công nhân được khám, xét nghiệm, cấp cứu tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là 108 người, trong đó 37 người bị nhiễm Methanol với các mức độ khác nhau.

Cụ thể, 22 người nhiễm Methanol chưa có triệu chứng, 8 người nhiễm độc Methanol mức độ nhẹ chỉ có thay đổi nhẹ trên khí máu động mạch, chưa có tổn thương cơ quan, chưa có triệu chứng lâm sàng. 7 người nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch, trong đó tử vong 1 người, 4 người tiên lượng di chứng giảm nặng hoặc mất khả năng nhìn, 1 người di chứng nặng với não (rối loạn ý thức, rối loạn vận động,…).

Cồn do công ty sử dụng chứa nồng độ Methanol trên 77%

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, Công ty TNHH HSTECH Vina là Công ty sản xuất linh kiện điện tử, trong đó có một loại linh kiện bằng kim loại được sản xuất từ công đoạn cắt bằng dao. Trong công đoạn này, máy có phun cồn Ethanol để làm mát dao cắt. Đồng thời, một số linh kiện sau đó không sạch sẽ được các công nhân chấm lau sạch bằng cồn Ethanol. Khoảng 1 tuần cuối tháng 2/2023, công ty chuyển sang sử dụng sang lô cồn mới.

Tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, loại cồn công ty sử dụng được một người nhà bệnh nhân gửi tới Trung tâm Chống độc xét nghiệm. Kết quả cho thấy nồng độ Methanol là 77,83%, không có Ethanol. Các công nhân ở đây đã nhiễm độc Methanol qua đường hô hấp do hít phải không khí có nhiễm Methanol và có thể một phần qua da khi da tiếp xúc trực tiếp với cồn.

Ngay từ khi có những bệnh nhân đầu tiên, Trung tâm Chống độc đã xác định đây là vụ nhiễm độc Methanol trong môi trường lao động và qua các kênh khác nhau, đã khẩn cấp báo cáo cho Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, đồng thời yêu cầu nhà máy khẩn cấp tổ chức cho các công nhân đi khám, kiểm tra và nhập viện cấp cứu những người có biểu hiện bất thường.

Trung tâm đã phối hợp liên tục với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh thực hiện chiến lược đánh giá sàng lọc nhanh các công nhân, phát hiện và điều trị ngay tại chỗ những người có triệu chứng nhiễm độc.

Tất cả các công nhân khám ở Bệnh viện Bắc Ninh đều được lấy máu gửi về và làm xét nghiệm định lượng nồng độ cồn Methanol tại Trung tâm Chống độc ngay trong đêm đầu tiên.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên thông tin thêm, cách đây vài năm, Trung tâm Chống độc cũng đã tiếp nhận điều trị 1 bệnh nhân trẻ bị nhiễm độc Methanol trong một xưởng sản xuất cồn khô, do tiếp xúc qua da và đường hô hấp, bệnh nhân này cũng bị nhiễm độc nặng, không tử vong nhưng bị tổn thương mắt và di chứng.

Tuy nhiên, vụ việc tại Bắc Ninh gây nhiễm độc Methanol qua đường hô hấp và qua da trong điều kiện lao động và là lần đầu tiên được phát hiện, ảnh hưởng tới nhiều người. Vụ việc cảnh báo sự có mặt và nguy cơ gây nhiễm độc của hóa chất cồn công nghiệp Methanol trong nhiều lĩnh vực, nhiều sản phẩm khác nhau của cuộc sống, rất cần sự quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng, đồng thời tăng cường hiểu biết, ý thức, cảnh giác, tuân thủ an toàn trong lao động sản xuất và sử dụng hóa chất.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI