10 công viên yên tĩnh nhất thế giới

10/05/2022 - 13:20

PNO - Quiet Parks International đã xác định 10 công viên bạn có thể đến để trải nghiệm cảm giác không có "âm thanh do con người" trên thế giới.

Quiet Parks International là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm duy trì sự yên tĩnh vì lợi ích của cuộc sống và tôn trọng thiên nhiên. Để Quiet Parks International xếp hạng một địa điểm là Công viên Yên tĩnh, địa điểm đó phải không có âm thanh do con người tạo ra trong thời gian dài. 

Quiet Parks International đã xác định 10 nơi bạn có thể đến để cảm nhận không gian gần như không có tiếng động do con người.

Khu vực ca nô Boundary Waters, Minnesota Khu vực Boundary Waters Canoe ở đông bắc Minnesota là một trong những công viên yên tĩnh được xác định bởi Quiet Parks International. Công viên rộng 1 triệu mẫu Anh này đã ngăn cấm những chiếc thuyền và ô tô ồn ào, đồng thời duy trì cảm giác yên bình nguyên sơ bằng cách giữ điện và đường dây điện thoại ra khỏi lối thoát hoang sơ yên tĩnh này.
Khu vực ca nô Boundary Waters, Minnesota là một trong những công viên yên tĩnh được Quiet Parks International xác nhận. Công viên rộng 1 triệu mẫu Anh này đã ra quy định cấm thuyền và ô tô đi vào khu vực này, Không dừng ở đó, nơi này cũng duy trì cảm giác yên bình nguyên sơ bằng phương pháp âm đất tất cả các loại dây (dây điện, internet...)  để giữ nguyên nét hoang sơ yên tĩnh.
Khu bảo tồn thiên nhiên NamibRand, Namibia Nằm ở Namibia, Châu Phi, Khu bảo tồn Thiên nhiên NamibRand là một khu bảo tồn tư nhân. Nằm ở phía nam Namibia, khu bảo tồn được thành lập để giúp bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái và động vật hoang dã của sa mạc Namib. Bằng chứng cho sự đơn độc và cảm giác xa cách với sự hiện diện của con người, ngoài ra, Khu bảo tồn Thiên nhiên NamibRand cũng đã được Hiệp hội Bầu trời Tối Quốc tế coi là Khu bảo tồn Bầu trời Tối Quốc tế Cấp độ Vàng .
Nằm ở Namibia, Châu Phi, Khu bảo tồn Thiên nhiên NamibRand là một khu bảo tồn tư nhân, được thành lập để giúp bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái, động vật hoang dã của sa mạc Namib. Khu bảo tồn Thiên nhiên NamibRand cũng đã được Hiệp hội Bầu trời Tối Quốc tế coi là Khu bảo tồn Bầu trời Tối Quốc tế cấp độ Vàng.
Vườn quốc gia Haleakala, Hawaii Công viên này nằm trên đảo Maui ở Hawaii. Miệng núi lửa Haleakalā nằm ở độ cao 10.000 feet so với mực nước biển. Được dịch có nghĩa là Ngôi nhà của Mặt trời, miệng núi lửa Haleakalā tại Vườn quốc gia Haleakalā ở Hawaii có ý nghĩa tinh thần to lớn đối với người Hawaii bản địa. Một địa điểm nổi tiếng để ngắm mặt trời mọc trên mây từ vành mặt trời.
Miệng núi lửa Haleakalā, có nghĩa là "Ngôi nhà của mặt trời", thuộc vườn quốc gia Haleakala nằm trên đảo Maui, Hawaii, ở độ cao 10.000 feet so với mực nước biển, là một trong những biểu tượng tinh thần của người dân nơi đây. Đây cũng là một trong những địa điểm nổi tiếng ngắm mặt trời mọc trên mây từ vành mặt trời.
Công viên Bang Big Bend Ranch, Texas Công viên yên tĩnh cho vùng hoang dã được Quiet Parks International chỉ định là Công viên Bang Big Bend Ranch ở Texas nằm trên Rio Grande ở các quận Brewster và Presidio. Với diện tích 311.000 mẫu Anh, công viên này cũng là công viên lớn nhất trong tiểu bang.
Công viên Bang Big Bend Ranch, Texas nằm trên Rio Grande, ở các quận Brewster và Presidio. Với diện tích 311.000 mẫu Anh, đây cũng là công viên lớn nhất trong tiểu bang.
Vườn quốc gia rừng Bialowieza, Ba Lan Công viên Quốc gia Rừng Bialowieza ở vùng Podlasie của Ba Lan là một trong những Địa điểm Yên tĩnh mà tổ chức hy vọng sẽ giúp thúc đẩy du lịch sinh thái cho khu vực này. Khu rừng chứa đựng những tàn tích còn sót lại của những cánh rừng nguyên sinh và biểu tượng của công viên là chú bò rừng châu Âu hùng vĩ được mang về sau khi gần tuyệt chủng sau khi bị săn bắt trộm quá mức trước Thế chiến thứ nhất.
Công viên quốc gia rừng Bialowieza ở vùng Podlasie của Ba Lan chứa đựng những tàn tích còn sót lại của những cánh rừng nguyên sinh. Biểu tượng của công viên là chú bò rừng châu Âu hùng vĩ được mang về sau khi gần tuyệt chủng do việc săn bắn trái phép trước Thế chiến thứ I.
Vườn quốc gia Grasslands, Canada Nhìn ở đây là quang cảnh của Dải Ngân hà mùa hè tại Công viên Quốc gia Grasslands ở Saskatchewan. Quiet Parks International sử dụng thước đo khoảng thời gian không có tiếng ồn trong đó không thể nghe thấy âm thanh do con người tạo ra để xác định xem một địa điểm như Công viên Quốc gia Grasslands có đạt được trạng thái Công viên Yên lặng hay không.
Quiet Parks International sử dụng thước đo khoảng thời gian không thể nghe thấy âm thanh do con người tạo ra để xác định công viên quốc gia Grasslands (Canada) có đủ điều kiện đạt được trạng thái công viên yên lặng hay không. Và việc nơi này xuất hiện trong danh sách này là câu trả lời đầy đủ nhất.
Quần đảo Kvarken, Phần Lan Trong ảnh là kênh chính băng giá giữa các đảo được UNESCO bảo vệ của Quần đảo Merenkurkku Kvarken , gần Vaasa ở phía tây Phần Lan. Quần đảo Kvarken là Di sản Thế giới Tự nhiên duy nhất của đất nước nằm trong Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.
Trong ảnh là kênh chính băng giá giữa các đảo được UNESCO bảo vệ của quần đảo Merenkurkku Kvarken, gần Vaasa ở phía tây Phần Lan. Quần đảo Kvarken là Di sản Thế giới Tự nhiên duy nhất của đất nước nằm trong Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.
Công viên Hòa bình Quốc tế Waterton Glacier, Canada Bạn chắc chắn đã nghe nói về Banff, có lẽ là công viên quốc gia nổi tiếng nhất của Canada mặc dù nó không phải là công viên duy nhất. Chỉ cần băng qua biên giới từ Công viên Quốc gia Glacier ở Montana, bạn sẽ tìm thấy Công viên Quốc gia Waterton Lakes tuyệt đẹp không kém của Alberta. Hai công viên đã cùng nhau thành lập Công viên Hòa bình Quốc tế Waterton Glacier vào năm 1932, công viên như vậy đầu tiên trên thế giới. Để mắt đến động vật hoang dã: Tại đây, bạn sẽ phát hiện ra gấu đen, bò rừng, cừu bighorn, nai sừng tấm và hươu.
Công viên Hòa bình Quốc tế Waterton Glacier, Canada được thành lập vào năm 1932. Đến đây, ngoài chinh phục địa hình đặc trưng của vùng đất này, bạn còn có thể tìm thấy các loại động vật quý hiếm như gấu đen, bò rừng, cừu bighorn, nai sừng tấm và hươu...
Vườn quốc gia Glacier, Montana Những ngọn núi hiểm trở ở Công viên Quốc gia Glacier, Montana chỉ là một phần tạo nên sức hấp dẫn của công viên quốc gia này. Có 700 dặm đường mòn dành cho những người đi bộ đường dài thích sự cô độc cũng như những đồng cỏ, hồ nước và rừng núi tuyệt đẹp để khám phá.
Những ngọn núi hiểm trở ở Công viên Quốc gia Glacier, Montana chỉ là một phần tạo nên sức hấp dẫn của công viên này. 
Sông Zabalo, Ecuador Sông Zabalo ở Amazon của Ecuador đã đáp ứng tiêu chuẩn vàng của Quiet Parks International cho Công viên Yên tĩnh Hoang dã bằng cách thể hiện sự cân bằng lành mạnh của hoạt động âm thanh sinh học với khoảng thời gian không có tiếng ồn trung bình kéo dài vài giờ. Một phần nhiệm vụ của QPI là công nhận và bảo tồn các khu vực như sông Zabalo đang bị đe dọa bởi sự phát triển và phá hủy vẻ đẹp tự nhiên của chúng.
Sông Zabalo ở Amazon của Ecuador đáp ứng tiêu chuẩn vàng của Quiet Parks International cho công viên yên tĩnh hoang dã bằng cách "thể hiện sự cân bằng lành mạnh của hoạt động âm thanh sinh học với khoảng thời gian không có tiếng ồn trung bình kéo dài vài giờ". Một phần nhiệm vụ của QPI là công nhận và bảo tồn các khu vực như sông Zabalo đang bị đe dọa bởi sự phát triển và phá hủy vẻ đẹp tự nhiên của chúng.

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI