Xuyên đêm đi ô tô ra Hà Nội nhận quả tim đem về Huế

06/01/2022 - 15:01

PNO - Chiều 6/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhân Phan Duy Q. (23 tuổi) ở huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế.

Tối 2/1, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia có người chết não tại Hà Nội hiến tạng, Ban gián đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã cử ngay một kíp bác sĩ mang theo mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội ngay trong đêm.

Thời điểm này không còn chuyến bay nào khởi hành, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định di chuyển bằng ô tô, lên đường ngay lập tức. Đến 13g ngày 3/1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội.

GS.TS Phạm Như Hiệp giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim
GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cùng ê-kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim - Ảnh: Nguyễn Thượng Hiển

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines và Hãng Pacific Airlines, ê-kíp bác sĩ đã vận chuyển tạng kịp thời và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào lúc 15g40 cùng ngày. Trong suốt hành trình, ê-kíp bác sĩ luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng chống dịch COVID-19, hơn 9 giờ đồng hồ không đi vệ sinh, chỉ ngồi trên xe từ khi vào bệnh viện lấy tim của người hiến để kịp thời đem ra sân bay.

16g15 ngày 3/1, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của giám đốc bệnh viện là GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim. Niềm vui như vỡ òa khi quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân Phan Duy Q. lúc 19g02 cùng ngày.

Việc ghép tim được thực hiện  nhanh chóng, cẩn thận từng chi tiết
Việc ghép tim được thực hiện nhanh chóng, cẩn thận từng chi tiết

1 ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, thở oxy qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt…

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân Q. đang tiến triển tích cực - Ảnh: Nguyễn Thượng Hiển
Hiện tại sức khỏe bệnh nhân Q. đang tiến triển tích cực - Ảnh: Nguyễn Thượng Hiển 

Trước đó, Q. được phát hiện mắc bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Niềm vui của Bệnh nhân Q. sau ca ghép tim thành công
Niềm vui của Bệnh nhân Q. sau ca ghép tim thành công - Ảnh: Nguyễn Thượng Hiển

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân Q. đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Thuận Hóa 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI