Vương quốc Bỉ hỗ trợ Quảng Nam quản lý, chủ động ứng phó thiên tai

31/08/2021 - 17:19

PNO - Thông tin từ Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cho biết dự án “Xây dựng năng lực quản lý thiên tai cho khu vực miền núi huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do Vụ hợp tác phát triển đại học - Hội đồng liên đại học vùng Flanders (VLIR-UOS) tài trợ đã được phê duyệt mở rộng sang huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Dự án sẽ được thực hiện trong 20 tháng (năm 2021- 2022) bởi Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản - Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng đối tác Bỉ là Đại học Tự do Brussel.

Tình trạng sạt lở đất tại miền Trung Việt Nam những năm qua tác động lớn đến đời sống người dân.
Tình trạng sạt lở đất tại miền Trung Việt Nam những năm qua tác động lớn đến đời sống người dân

Dự án tiếp tục đánh dấu mối quan hệ tốt đẹp, có truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Bỉ. Chính phủ Bỉ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó hiệu quả với các thách thức của biến đổi khí hậu và quản lý/phòng ngừa thiên tai như lũ lụt diện rộng và đặc biệt là sạt lở đất nghiêm trọng tại miền Trung Việt Nam.

Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cho biết, sau khoản viện trợ dành cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề tại một số vùng của miền Trung trong năm 2020, Bỉ cũng muốn góp phần vào các giải pháp để quản lý thảm họa thiên tai và giảm thiểu các nguy cơ thiệt hại về người trong tương lai. Các kết quả thu được của dự án này cũng sẽ rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp mà Bỉ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang phối hợp chặt chẽ để triển khai Hiệp định Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp được ký kết vào tháng 10/2018.

Dự án góp phần xây dựng và nâng cao hiểu biết về các nguy hiểm của thiên tai cho người dân và cấp quản lý, nhằm tăng cường chủ động ứng phó với thiên tai tại một số khu vực thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, Dự án còn là bước đệm hướng tới sự hợp tác lâu dài hơn giữa các cấp quản lý địa phương và các nhà khoa học thông qua việc thiết lập một mạng lưới người quan sát địa phương giúp chính quyền địa phương trong quá trình ra quyết định quản lý/phòng chống thiên tai.

Theo TS Nguyễn Quốc Định (Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản), dự án này sẽ giúp liên kết các nhà khoa học trong các lĩnh vực khác nhau, các nhà quản lý xem xét một cách toàn diện mối liên quan giữa các tai biến tự nhiên - nhân sinh, bao gồm cả vai trò của chính sách, văn hóa, và cách thức thu hút tất cả các bên liên quan từ cá nhân, tổ chức đến chính phủ tham gia để đưa ra các khuyến nghị.

Các nhà hoạch định chính sách địa phương, các nhà quản lý rủi ro và các cộng đồng chịu rủi ro là cốt lõi của dự án này
Các nhà hoạch định chính sách địa phương, các nhà quản lý rủi ro và các cộng đồng chịu rủi ro là cốt lõi của dự án này, tham gia vào việc quan sát, thu thập dữ liệu cho dự án.

Tam Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI