Vụ thực phẩm chức năng giả: nguyên Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nhận bao nhiêu tiền?

14/05/2025 - 11:38

PNO - Nguyên Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong khai được cấp dưới đưa tổng 250 triệu đồng sau những lần đi cấp chứng nhận GMP, cho 2 nhà máy thực phẩm chức năng.

Như đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Phong, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, về tội nhận hối lộ.

Ngoài ông Phong, 4 cán bộ khác của đơn vị này cũng bị khởi tố về cùng tội danh, gồm: Đinh Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm; Nguyễn Thị Minh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm; Lê Thị Hiên, chuyên viên trung tâm và Cao Văn Trung, Phó trưởng phòng Giám sát ngộ độc.

Đây là kết quả mở rộng điều tra vụ sản xuất và buôn bán hàng trăm tấn thực phẩm chức năng giả do Nguyễn Năng Mạnh (36 tuổi, Giám đốc Công ty MegaPhaco, Chủ tịch HĐQT Công ty MediUSA) cầm đầu.

Tại cơ quan công an, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, sau một lần đi hậu kiểm về, được ông bị can Cao Văn Trung đưa phong bì bên trong có 50 triệu đồng, nói là "doanh nghiệp cảm ơn". Tổng cộng, nguyên cục trưởng nhận 250 triệu đồng sau những lần đi cấp chứng nhận GMP, hậu kiểm... cho 2 nhà máy MediPhar và MediUSA.

Nguyên Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong. Ảnh: BCA
Nguyên Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong - Ảnh: BCA

Về phía mình, ông Trung thừa nhận sai phạm của bản thân đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp lợi dụng, khi quy định của pháp luật còn lỏng lẻo, chưa rõ ràng, làm cho công tác kiểm tra hậu kiểm giảm tính khách quan.

Trong thông báo về việc khởi tố hôm qua, Bộ Công an cho hay, 5 bị can nêu trên đã có hành vi móc ngoặc, thông đồng và nhận tiền từ Nguyễn Năng Mạnh nhằm bỏ qua các lỗi vi phạm.

Nhận tiền, các bị can tạo điều kiện cho 2 nhà máy MediPhar và MediUSA trong việc thẩm định, hậu kiểm và cấp 4 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt; cấp 207 Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm (cấp phép) cho 207 sản phẩm thực phẩm chức năng của 9 công ty thuộc hệ sinh thái do Mạnh điều hành.

Kết quả điều tra đến nay xác định, Nguyễn Năng Mạnh cùng Đỗ Mạnh Hoàng (Giám đốc Công ty MediPhar) và nhiều bị can khác thành lập, điều hành một loạt công ty để hợp thức hóa hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả. Đối tượng khách hàng nhắm đến chủ yếu tập trung vào người già, trẻ em.

Các sản phẩm giả được in bao bì, nhãn mác sản phẩm là nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu..., nhưng trên thực tế chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc và mua trôi nổi trên thị trường. Về chỉ tiêu chất lượng, nhiều thành phần chỉ đạt dưới 30% so với công bố.

Ngoài hành vi trên, Mạnh còn cho nhân viên sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán (một sổ sách kế toán nội bộ và một sổ sách kê khai nộp thuế) để giảm số thuế phải nộp, gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI