Với 1.587 đại biểu tham dự, Đại hội XIII có đông đại biểu nhất trong 13 kỳ đại hội

22/01/2021 - 18:15

PNO - Chiều 22/1, Ban tổ chức Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức phiên họp báo đầu tiên giới thiệu tổng quan về tình hình chuẩn bị Đại hội.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức Đại hội tóm tắt nội dung dự thảo các văn kiện, nội dung trọng tâm của Đại hội cũng như giới thiệu về công tác tham mưu, tổ chức phục vụ Đại hội và tình hình đại biểu dự Đại hội.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận TRung ương giới thiệu tóm tắt các văn kiện trình Đại hội
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh giới thiệu tóm tắt các văn kiện trình Đại hội
Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo.
Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1/2021 đến ngày 2/2/2021 tại thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Đại hội không chỉ nhìn lại 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước, 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới mà còn xác định các mục tiêu cụ thể hướng tới những dấu mốc phát triển quan trọng của đất nước.

Thông tin từ Ban tổ chức Đại hội, các văn kiện trình Đại hội đến nay đã hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Theo ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - các văn kiện trình Đại hội XIII lần này là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta. 

Ông Mai Văn Chính, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, tham dự Đại hội lần này có 1.587 đại biểu, đông nhất trong 13 kỳ đại hội Đảng toàn quốc. Cụ thể, có 1.381 đại biểu chính thức do đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 bầu, 15 đại biểu ngoài nước được Bộ Chính trị chỉ định, 191 đại biểu đương nhiên là các ủy viên chính thức và ủy viên dự khuyết khóa XII.

Có 222 đại biểu nữ (chiếm 13,99%); 175 đại biểu là người dân tộc thiểu số (chiếm 11,03%). Về độ tuổi, có 57 đại biểu dưới 40 tuổi (chiếm 3,59%), 3 đại biểu trên 70 tuổi; độ tuổi trung bình là 52,2. Đại biểu cao tuổi nhất là 76, trẻ nhất là 33 tuổi.

Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ có 1.067 đại biểu có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ (chiếm 67,32%), 71 giáo sư, phó giáo sư (chiếm 4,47%). Về trình độ lý luận chính trị, có 1.579 người có trình độ cử nhân, cao cấp (chiếm tỷ lệ  99,49%), trung cấp chiếm 3,59%, sơ cấp chiếm 0,13%.

Tại buổi họp báo, các nhà báo trong và ngoài nước đã nêu các vấn đề liên quan đến công tác nhân sự, khâu tổ chức, tuyên truyền, vấn đề phòng ngừa dịch bệnh và an ninh của Đại hội. Các câu hỏi của báo giới đều được các lãnh đạo tham dự ghi nhận, phản hồi. Các lãnh đạo hẹn sẽ trả lời một số câu hỏi của các nhà báo vào thời điểm phù hợp.

Phát biểu kết thúc buổi họp báo, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cảm ơn sự có mặt của các cơ quan báo chí tuyên truyền về Đại hội. Ông cũng cảm ơn các phóng viên nước ngoài đã đến và truyền đi thông điệp về Đại hội với bạn bè quốc tế.

Nghi Anh

 
TIN MỚI