Việt Nam đã ký kết 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19

27/07/2021 - 19:12

PNO - Theo Bộ Y tế, hiện đã có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 được ký kết với Nga, Mỹ, Nhật.

 

Việt Nam đã ký kết 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 với Nga, Mỹ, Nhật (ảnh minh họa)
Việt Nam đã ký kết 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 với Nga, Mỹ, Nhật (ảnh minh họa)

Chiều 27/7, TS. Nguyễn Ngô Quang- Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, hiện nay có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan đến vắc xin COVID-19 với Nga, Mỹ, Nhật đã được ký kết.

Theo đó, Công ty TNHH MTV vắc xin và sinh phẩm y tế số 1 (VABIOTECH) cùng Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Công ty Shionogi Nhật Bản, đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19.

Công nghệ vắc xin được chuyển giao là Recombinant SARS-CoV-2 Spike Protein (Baculovirus Expression Vector System), tức công nghệ sản xuất vắc xin tái tổ hợp. Hiện các bên đã ký thỏa thuận bảo mật để tiếp cận hồ sơ vắc xin và công nghệ.

Hiện nay Bộ Y tế đã ký thỏa thuận hợp tác và đang chuẩn bị kế hoạch triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam (đầu mối là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và làm các thủ tục chuyển giao công nghệ (đầu mối là VABIOTECH), Dự kiến tháng 6/2022 sẽ hoàn tất các hoạt động và đưa vắc xin ra thị trường.

Thứ hai là dự án chuyển giao công nghệ giữa Công ty DS-Bio, VABIOTECH và Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga. Hiện, đơn vị này đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc xin Sputnik-V từ bán thành phẩm. VABIOTECH đã tiến hành đóng ống và gửi mẫu sang Liên bang Nga để kiểm định chất lượng, dự kiến đến 10/8/2021 sẽ có kết quả kiểm định sau đó có thể  đóng ống với quy mô 5 triệu liều/tháng, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Thứ ba, đối với các dự án nghiên cứu chuyển giao công nghệ với Mỹ, hiện Bộ Y tế đã đã cử 1 nhóm chuyên gia phối hợp cùng WHO hỗ trợ đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1-2-3 theo quy trình rút gọn, dự kiến khởi động nghiên cứu vào 1/8 và kết thúc cuối tháng 12/2021. Việc chuyển giao công nghệ và hoàn thiện nhà máy sản xuất vắc xin tại Việt Nam sẽ hoàn thành vào tháng 6/2022.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI