Viện Tim TPHCM nói không có mối liên hệ nào tới hành vi “hút máu” tình nguyện viên

06/06/2022 - 18:12

PNO - Trước việc làm không đúng đạo đức của ông Huỳnh Trọng An, Viện Tim TPHCM nhận thấy đã không giám sát chặt người đến làm từ thiện gây hiểu lầm đáng tiếc.

Chiều 6/6, Ban giám đốc Viện Tim TPHCM đã có báo cáo giải trình gửi Sở Y tế TPHCM về nội dung phản ánh của báo chí về hành vi của ông Huỳnh Trọng An dưới vỏ bọc làm thiện nguyện.

Ông này đã lên “kịch bản” tinh vi qua mặt nhân viên y tế, tình nguyện viên hiến máu và gia đình các bệnh nhi mổ tim tại Viện Tim TPHCM. Cứ 350ml máu của tình nguyện viên hiến máu, ông này đút túi từ 1-3 triệu đồng.

Theo giải trình của viện, ông An (khoảng 70 tuổi) đã làm công tác từ thiện hơn 10 năm nay với tư cách cá nhân tại viện. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, ông An đã vận động các mối quan hệ để giúp một số suất cơm miễn phí cho thân nhân các bệnh nhân nằm nội trú và giúp liên hệ các mạnh thường quân hỗ trợ xe về quê khi xuất viện. Bên cạnh đó, ông An cũng hướng dẫn thủ tục để một số bệnh nhi khó khăn xin trợ giúp từ bệnh viện.

Sự có mặt của ông An trong 10 năm qua tại Viện Tim thành phố khiến ông dễ dàng đi lại ở khu hành chánh, khoa xét nghiệm và phòng khám bệnh. Trong quá trình quan sát, theo dõi hoạt động của ông Huỳnh Trọng An, viện nhận thấy các công việc của ông là giúp đỡ bệnh nhân và chưa ghi nhận bất kỳ phản ảnh tiêu cực nào từ phía bệnh nhân và người thân.

Được biết, ông An có làm ở Hội Chữ thập đỏ TPHCM nên đôi lúc có vận động người tham gia hiến máu cho các bệnh nhi (không có người thân đủ điều kiện hiến máu) và việc làm này cũng trở nên bình thường khiến nhân viên viện không phát hiện ra những việc làm không phù hợp như báo chí nêu.

“Đây là sự việc đáng tiếc vì Ban giám đốc và các phòng khoa của Viện Tim TPHCM không phát hiện ra những việc làm không phù hợp cho đến khi báo phản ảnh, chúng tôi cực lực phản đối hành vi trục lợi này vì viện vốn ra đời với tôn chỉ mục tiêu là cứu chữa bệnh nhân và thực hiện công tác thiện nguyện”, bác sĩ Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TPHCM nói.

Theo quy trình phẫu thuật từ hơn 30 năm qua ở Viện Tim thành phố, thông thường viện vận động bệnh nhân kêu gọi người thân hiến máu. Tùy loại phẫu thuật mà cần số lượng máu hiến khác nhau. Bệnh nhân nào không có thân nhân đủ điều kiện hiến máu thì bệnh viện sẽ liên hệ nhận máu từ Ngân hàng máu (TPHCM) và yêu cầu bệnh nhân thanh toán theo hóa đơn của đơn vị này.

Đối với bệnh nhân có người thân hiến máu thì không phải đóng chi phí này và hoàn toàn không có yêu cầu phải bồi dưỡng cho người hiến máu. Mọi việc liên quan đến người hiến máu (là thân nhân của các bệnh nhân), Viện Tim TPHCM không có thông tin chi tiết. Rất tiếc theo nội dung báo đăng thì có vấn đề xảy ra giữa ông An, thân nhân bệnh nhân và người tình nguyện hiến máu.

Việc lên lịch mổ được thực hiện hàng tuần trong buổi duyệt mổ (trừ trường hợp cấp cứu) và kinh phí tài trợ cho bệnh nhân nghèo được duyệt qua hội đồng xét duyệt của bệnh viện. Tất cả vấn đề liên quan hỗ trợ bệnh nhân nghèo được thực hiện công khai, minh bạch với sự chủ trì của ban giám đốc và các khoa phòng liên quan.

Qua tìm hiểu, xác minh và kiểm tra, bước đầu Viện Tim TPHCM khẳng định chưa xác định có mối liên hệ nào của nhân viên viện với ông Huỳnh Trọng An trong việc làm không đúng đạo đức, quy định pháp luật như nội dung báo chí nêu về ông An. Viện Tim sẽ chờ thêm thông tin xác minh từ cơ quan công an và sẽ tiếp tục báo cáo Sở Y tế.

Viện Tim TPHCM nhận thấy có thiếu sót trong việc quản lý người đến làm việc từ thiện, cụ thể là ông Huỳnh Trọng An, đã không giám sát chặt chẽ, để ông An đi lại trong bệnh viện dẫn đến hiểu lầm ông An là nhân viên của viện.

Viện Tim thành phố thừa nhận đã chưa thực hiện tốt việc thông tin chi tiết cho thân nhân bệnh nhân về việc không phải nộp thêm “chi phí bồi dưỡng” cho người tham gia hiến máu (vì chủ quan nghĩ là thân nhân của người bệnh). Viện Tim sẽ tiến hành kiểm điểm, xử lý nghiêm túc những cá nhân và khoa phòng có liên quan nhằm ngăn chặn ngay các hành vi trục lợi tương tự.

Cùng ngày 6/6, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã có văn bản chỉ đạo khẩn đề nghị Sở Y tế, Công an và Hội Chữ thập đỏ TPHCM xác minh làm rõ thông tin được báo chí đăng tải về hành vi của ông Huỳnh Trọng An. Các đơn vị xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân vi phạm nếu có, đồng thời, báo cáo Thường trực UBND thành phố trước ngày 10/6.

Quốc Ngọc

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Nhật Huy 06-06-2022 19:45:36

    Vậy thì những hành động của cha An này đã đủ bằng chứng kết tội lừa đảo rồi. Còn chờ gì nữa mà không đưa ra truy tố trước pháp luật để ngăn chặn những trường hợp tương tự?

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI