Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tạm ngừng tiếp nhận nhóm máu A, B

01/12/2022 - 19:43

PNO - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tạm ngừng tiếp nhận nhóm máu A, B từ ngày mai, 2/12, do có sự chênh lệch cung - cầu.

 

Bệnh viện Huyết học truyền máu trung ương ngừng tiếp nhận nhóm máu A và B từ ngay mai, 2/12
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ngừng tiếp nhận nhóm máu A và B từ ngày mai, 2/12

Tối 1/12, Viện Huyết học – Truyền máu (HH-TM) Trung ương phát đi thông báo sẽ tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm A và nhóm B ở người hiến máu nhắc lại kể từ ngày mai, 2/12.

Theo đó, thời gian qua, khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học đã tích cực đồng hành, tổ chức các ngày hiến máu đạt kết quả cao. Ý thức và tinh thần hiến máu của người dân đã tốt hơn rất nhiều, thể hiện ở số người hiến máu, hiến tiểu cầu đều đặn đến Viện HH-TM Trung ương và các điểm hiến máu cố định ngày càng tăng.

Kết quả, lượng máu tiếp nhận các tháng gần đây đều đạt trung bình 34.000 đơn vị máu mỗi tháng. Riêng trong tháng 11/2022, lượng máu tiếp nhận đạt xấp xỉ 39.000 đơn vị máu. Chính vì vậy, từ đầu tháng 11/2022 đến nay, lượng máu dự trữ của Viện HH-TM Trung ương cũng luôn duy trì ở mức cao, khoảng 17.000 – 18.000 đơn vị máu.

Tuy nhiên, tỷ lệ các nhóm máu trong tổng số máu dự trữ lại có phần mất cân đối. Lượng máu dự trữ nhóm O chỉ luôn duy trì ở mức 38-40%, trong khi tỷ lệ an toàn cần đạt để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị là trên 45%. Đối với nhóm A, tỷ lệ trong kho dự trữ đạt khoảng 25-26%, thực tế chỉ cần khoảng 20%.

Do đó, Viện HH-TM Trung ương mong muốn, người có nhóm máu O tích cực hiến máu và xin phép tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm A và B kể từ ngày 2/12, cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Trong thời gian tạm ngừng tiếp nhận máu toàn phần, người hiến máu vẫn có thể đăng ký hiến tiểu cầu tại địa chỉ: tieucau.hienmau.vn. Hiện nay nhu cầu truyền tiểu cầu cao hơn 2-3 lần bình thường do dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều địa phương. 

Theo số liệu của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong thời gian qua, trung bình, cả nước liên tục ghi nhận thêm khoảng 10.000 ca mắc sốt xuất huyết mới mỗi tuần. Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với những bệnh nhân sốt xuất huyết là sự suy giảm tiểu cầu nghiêm trọng. Khi số ca mắc tăng cao, lượng tiểu cầu sẵn có là không đủ để đáp ứng cho tất cả bệnh nhân, dẫn tới nguy cơ biến chứng và tử vong lớn.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI