Việc sinh con có thể ảnh hưởng lâu dài đến cấu tạo xương của phụ nữ

07/11/2022 - 06:32

PNO - Nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS ONE (Mỹ) phát hiện ra rằng, việc mang thai có thể để lại dấu vết vĩnh viễn trên bộ xương người mẹ.

Trong nghiên cứu ở loài linh trưởng, sau khi sinh con, khỉ cái có nồng độ canxi, phốt pho và magiê trong xương thấp hơn đáng kể so với những cá thể chưa trải qua thời kỳ mang thai. Mặc dù nghiên cứu không xem xét con người nhưng phát hiện giúp cảnh báo các sự kiện lớn trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến mô xương của động vật linh trưởng nói chung - bao gồm cả loài người. Xương của loài linh trưởng dần dần phát triển rộng hơn trong suốt cuộc đời, và sự biến động tăng trưởng hằng năm thường bị tác động bởi các yếu tố lối sống.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng mật độ xương có thể bị mất dần theo tuổi tác, đặc biệt là sau tuổi mãn kinh, bệnh tật, chế độ ăn uống, khí hậu và thai kỳ có thể để lại dấu vết vĩnh viễn về cấu tạo các mô xương. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ có thể lấy canxi từ xương của chính mình nếu lượng dinh dưỡng cung cấp từ bữa ăn không đủ.

Điều này làm giảm khối lượng, thành phần và mật độ của khung xương. Khi cho con bú, cơ thể người mẹ có thể đẩy ngược canxi vào máu để tạo ra đủ sữa giàu canxi. Các khoáng chất bị mất dễ dàng phục hồi sau khi ngừng cho con bú, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn có thể nhận thấy sự khác biệt về cấu trúc xương - nhất là trong ngành khảo cổ.

Thành viên nhóm tác giả, nhà nhân chủng học Paola Cerrito từ Đại học New York (Mỹ) giải thích: "Nghiên cứu cho thấy rằng bộ xương có thể phản ứng linh hoạt với những thay đổi khi sinh sản. Những phát hiện này tái khẳng định tác động đáng kể của việc sinh nở đối với cơ thể phụ nữ, và bằng chứng về sự sinh sản được khắc vào xương suốt đời".

Linh La (theo Science Alert)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI