Vào bếp với món lạ mà quen cùng top 1 Master Chef mùa 1

13/07/2017 - 07:00

PNO - Chị Nguyễn Thị Thúy Hồng hướng dẫn chúng ta thực hiện vài món ăn khá lạ để đổi vị từ nguyên liệu quen thuộc với bữa cơm gia đình Việt Nam như sườn heo, ốc bươu, củ sen, lá cách.

Chả ốc gói lá cách

Nguyên liệu

Ốc bươu hoặc ốc lác: 200g. Giò sống: 100g. Lá cách: khoảng 12 lá non và to cho dễ gói. Nếu không có lá cách có thể thay bằng lá lốt. Tỏi: 4 tép. Mỡ gáy (thái chỉ): 20g. Gừng: 1 nhánh nhỏ. Sả xay: 10g. Dầu ăn: 1 muỗng cà phê. Nước mắm: 2 muỗng cà phê. Đường: 1,5 muỗng cà phê. Tiêu xay: 1/8 muỗng cà phê. Nước cốt chanh: 3 muỗng cà phê. Ớt xay: một ít.

Vao  bep voi mon la ma quen cung top 1 Master Chef mua 1
 

Thực hiện: 

* Phần chả: Ngâm thịt ốc vào nước có pha muối và vỏ chanh khoảng 5-10 phút, rửa sạch, để ráo (hoặc lấy khăn sạch thấm nước cho khô). Thái nhỏ ốc, cho vào máy xay nhuyễn. Trộn đều thịt ốc vừa xay với ½  muỗng đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, tiêu xay, sả, tỏi, giò sống và mỡ heo. Lá cách bỏ cuống, trải phẳng, cho hỗn hợp ốc vào gói thành hình vuông hoặc tam giác. Mở lò nướng ở nhiệt độ 200ºC trước 10 phút, lót giấy bạc vào khay, dùng cọ quét một lớp dầu vào khay và cho chả vào nướng khoảng 8-10 phút đến khi lá cách chín vàng giòn.

* Pha nước chấm: Dùng nước mắm và đường còn lại pha với 7 muỗng cà phê nước sôi, 3 muỗng cà phê nước cốt chanh. Cho tỏi, ớt và gừng băm nhuyễn vào. Điều chỉnh độ chua, ngọt tùy khẩu vị.

Giò heo hầm sâm bổ lượng

Nguyên liệu: 

Giò heo: ½ kg. Củ sen: 100g. Cà rốt: 50g. Hạt sen tươi: 50g. Nấm đông cô khô: 15g (rửa sạch, ngâm nở, cắt chân, giữ lại nước ngâm). Củ năng: 50g. Bạch quả: 50g. Su su: 50g. Táo tàu: 4 quả. Hành tây: 100g. Nước mắm: ½ muỗng canh. Muối: ½ muỗng cà phê. Đường: 1 muỗng cà phê. Tiêu: 1/8 muỗng cà phê.

Vao  bep voi mon la ma quen cung top 1 Master Chef mua 1
 

Thực hiện: 

Cho 1 lít nước vào nồi, cho muối, củ sen và hành tây vào hầm trong 30-40 phút. Vớt bỏ xác hành, cho nấm đông cô, nước ngâm, cà rốt, củ năng và hạt sen vào hầm 5-7 phút. Cho tiếp bạch quả và su su vào hầm thêm 5 phút. Cho táo tàu vào hầm thêm 2 phút nữa rồi nêm với nước mắm cho vừa ăn. Vì táo tàu ngọt nên phải nấu cho táo nở để tiết ra hết nước ngọt rồi mới nêm đường cho vừa ăn.

 Lam Hạnh (ghi)
Ảnh: Phùng Huy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI