Văn hoá, giải trí tái khởi động ra sao sau ngày 1/10?

30/09/2021 - 20:06

PNO - Sáng 30/9, TPHCM chính thức công bố những lĩnh vực được hoạt động trở lại từ 1/10, với những điều kiện nhất định.

Trong đó, tham quan bảo tàng được hoạt động với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch. Mỗi nhóm tham quan tối đa 10 người cùng một thời điểm. Những sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức.

Bảo tàng sẵn sàng nhưng vẫn lo

Bà Huỳnh Ngọc Vân (Giám đốc Bảo tàng Áo dài) cho biết thời gian vừa qua vẫn có nhân lực ở lại bảo tàng theo nguyên tắc 3 tại chỗ để đảm bảo cho công tác bảo quản, dọn dẹp sạch sẽ khu trưng bày, khuôn viên. Vì thế, khi có thông báo cho hoạt động trở lại, bảo tàng vẫn sẵn sàng đón khách theo đúng hướng dẫn do cơ quan quản lý đưa ra. 

Trước đó, bà đã có trao đổi với Sở Du lịch TPHCM để đề xuất cho hoạt động tham quan bảo tàng sớm được hoạt động trở lại. Bởi theo bà Vân, đặc thù của hoạt động này có thể thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh như: giới hạn lượng người xem, giữ khoảng cách, kiểm tra thông tin tiêm ngừa... Bảo tàng cũng tăng cường các video clip thuyết minh tại các khu trưng bày nhằm hạn chế tối đa việc giao tiếp, tiếp xúc giữa hướng dẫn viên và khách tham quan.

Du khách tham quan, chụp ảnh ở Bảo tàng Áo dài
Du khách tham quan, chụp ảnh ở Bảo tàng Áo dài

Ông Trần Thanh Bình, giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM cho biết đơn vị đã nắm được thông tin nhưng chưa có kế hoạch hoạt động cụ thể từ ngày 1/10. Theo ông, đơn vị cần phải biết nội dung của Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch trước khi đưa ra kế hoạch đón khách. “Vào sáng mai (ngày 1/10), các đơn vị sẽ có buổi gặp gỡ với phía Sở Văn hoá, Thể thao TPHCM. Trong buổi này, bên Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ đưa ra những thắc mắc và khó khăn để được phía sở giải đáp”, ông Bình cho biết.

Theo ông, trong 4 tháng qua, Bảo tàng Mỹ thuật phải đóng cửa nên nếu muốn đón khách trở lại, đơn vị phải làm vệ sinh toàn bộ khu vực và với diện tích hiện tại, khoảng thời gian dự kiến phải mất 1 tuần. “Mặc dù rất vui mừng khi bảo tàng được đón khách trở lại nhưng chúng tôi sẽ hoạt động với tâm thế thận trọng, đảm bảo các yêu cầu phòng dịch trong tình hình mới. Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ có những kết nối với các hội mỹ thuật, anh em trong giới hội hoạ để tổ chức một số chương trình ấn tượng, nhằm thu hút mọi người đến với bảo tàng”, ông Bình cho biết thêm.

Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM
Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ hoạt động lại với tâm thế thận trọng, đảm bảo các yêu cầu phòng dịch

Tương tự, Bảo tàng Lịch sử TPHCM cũng đang trong trạng thái sẵn sàng, nhưng vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể từ UBND TPHCM. Tuy nhiên, bà Nguyễn Khắc Xuân Thi, Phó Giám đốc bảo tàng cũng bày tỏ sự lo lắng: “Hoạt động của bảo tàng phụ thuộc khách tham quan. Tuy nhiên, tôi nghĩ người dân vẫn còn những e ngại nhất định khi đến các nơi tham quan, giải trí, du lịch văn hóa trong thời gian này”.

Hiện, các đơn vị vẫn đang cố gắng phát triển việc triển lãm trực tuyến, kết hợp hai hình thức trực tiếp và trực tuyến đến khi tình hình ổn định lại hoàn toàn. 

Sân khấu vẫn còn e dè

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn (sân khấu Idecaf), một trong những sân khấu hoạt động mạnh và hiệu quả nhất tại TPHCM cho biết sẽ không mở cửa đón khán giả trong thời điểm này, vì nhiều lý do.

“Chỉ khi học sinh các cấp nhập học an toàn trở lại thì 3 tuần sau đó khán giả mới đến sân khấu. Bởi đây là tín hiệu thực sự cho thấy tình hình tương đối ổn định. Khi con cái còn học tập ở nhà, khán giả còn phải lo lắng rất nhiều vấn đề thì hoàn toàn không có tâm lý nghĩ đến việc giải trí. Hơn nữa, con em của họ chưa được tiêm vắc-xin. Vì thế, lựa chọn để ra ngoài giải trí là điều không được ưu tiên. Rõ ràng, trong mấy tháng qua, không có hoạt động sân khấu, khán giả vẫn sống. Giờ đây, việc kiếm tiền là ưu tiên hàng đầu của họ, chứ không phải tiêu tiền”, ông nói.

NSND Hồng Vân (sân khấu kịch Hồng Vân) cũng quyết định không mở lại sân khấu. Nữ nghệ sĩ đồng ý với quan điểm trên và cho biết thêm: “Trong mấy tháng vừa qua, thói quen giải trí của khán giả cũng thay đổi. Họ chọn xem phim, các chương trình từ mạng, các ứng dụng có trả phí. Việc đến sân khấu giờ đây chắc chắn không phải là ưu tiên khi họ có một lựa chọn tiện dụng hơn. Tôi nghĩ khi các rạp phim được hoạt động trở lại thì sân khấu mới có khởi sắc theo, vì quy mô của cả hai tương đối giống nhau”.

Sân khấu kịch Idecaf, sân khấu kịch Hồng Vân vẫn chưa mở cửa trở lại
Sân khấu kịch Idecaf, sân khấu kịch Hồng Vân vẫn chưa mở cửa trở lại

Về đặc thù hoạt động của sân khấu, việc giới hạn 70 người cũng khó để các đơn vị hoạt động trở lại. Bởi theo NSND Hồng Vân, ông Huỳnh Anh Tuấn để vận hành một suất diễn phải cần 30-35 người. Như vậy, mỗi suất diễn chỉ có thể đón 35-40 khách. Sân khấu cũng không thể nâng giá vé lên vài triệu đồng/vé để đảm bảo đủ nguồn thu. 

Chưa kể, để có một suất diễn, sân khấu phải đầu tư rất nhiều chi phí như: lương diễn viên, tập luyện... Một suất diễn quá ít khán giả sẽ khiến sân khấu lỗ nặng, chưa kể những khó khăn về kinh tế phải gồng gánh suốt 2 năm qua. Ngoài ra, sân khấu quá ít khán giả cũng khiến nghệ sĩ, diễn viên khó thể thăng hoa. Lựa chọn chờ đợi thêm thời gian nữa được xem là phương án an toàn cho các sân khấu trong lúc này. 

Với số lượng 70 người thì mô hình biểu diễn kịch, ca nhạc ở các quán cà phê có thể thực hiện, nhưng nay chưa cho phép các quán hoạt động trở lại. Anh Hà Thanh Phúc, chủ một số đơn vị chuyên tổ chức những buổi biểu diễn tại những tụ điểm cà phê nổi tiếng TPHCM cho biết hiện với quy định mới này anh vẫn phải chờ theo dõi thêm để có phương án hợp lý, bởi hiện tại giấy phép kinh doanh vẫn là nhà hàng cà phê. Việc biểu diễn trước đây xin cấp phép theo từng tháng nên sẽ chờ hướng dẫn cụ thể hơn từ cơ quan quản lý. 

Ca sĩ Thanh Hà trong buổi biểu diễn tại quán cà phê của anh Hà Thanh Phúc
Ca sĩ Thanh Hà trong buổi biểu diễn tại quán cà phê của anh Hà Thanh Phúc

Anh cho biết thêm nếu việc biểu diễn phải tổ chức ngoài trời thì khả năng không có lãi. “Như thế, nhà tổ chức phải bố trí dàn âm thanh công suất lớn mới có thể đảm bảo chất lượng buổi diễn. Trung bình, ê-kíp sẽ có 20 người để vận hành một buổi diễn. Với số lượng 50 khách tôi e rằng khó khả thi để tổ chức”, anh chia sẻ. 

Việc cho phép các hoạt động nghệ thuật hoạt động trở lại là một tín hiệu vui, sau những tháng chống chọi dịch bệnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy để hoạt động này có thể diễn ra vẫn là bài toán tương đối khó ở hiện tại. 

Trung Sơn - Minh Tú

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI