Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật phó bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk Trần Quốc Cường

15/03/2018 - 18:55

PNO - Sau khi xem xét, kết luận dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo hai tỉnh Đồng Nai và Đắk Lắk.

Ngày 15/3, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo kết quả Kỳ họp 23 diễn ra trong hai ngày 12 - 13/3, tại Hà Nội do ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Uy ban Kiem tra Trung uong xem xet ky luat pho bi thu tinh uy Dak Lak Tran Quoc Cuong
Ông Trần Quốc Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cá nhân Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai và tỉnh Đắk Lắk.

Đối với cán bộ tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị - Hậu cần (B41), Tổng cục V, Bộ Công an.

Theo đó, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục B41, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an, ông Trần Quốc Cường đã vi phạm Quy chế làm việc; ký giấy ủy quyền và bản cam kết cho phép doanh nghiệp được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim không đúng quy định pháp luật, đã tạo sơ hở để cán bộ cấp dưới trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng; Ký duyệt chi không đúng mục đích tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Quốc Cường là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành Công an và cá nhân đồng chí. Căn cứ theo quy định, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí này.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chưa kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; thực hiện Quy chế làm việc có nội dung chưa đầy đủ. Có thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong việc quản lý cán bộ, đảng viên đi nước ngoài. Một số dự án đầu tư có sai phạm từ nhiệm kỳ trước nhưng chưa giải quyết triệt để, gây dư luận bức xúc trong nhân dân.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, người đứng đầu về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nếu trên là ông Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chịu trách nhiệm. Cùng chịu trách nhiệm là ông Trần Văn Tư - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Từ những kết luận này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Phú Cường và ông Trần Văn Tư nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm nêu trên.

Bên cạnh đó, bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ngoài những vi phạm được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận tại Kỳ họp 15 và đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo thì còn có những vi phạm, khuyết điểm: Cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020; Trong thời gian là Giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công Thương), bà đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể Sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Uy ban Kiem tra Trung uong xem xet ky luat pho bi thu tinh uy Dak Lak Tran Quoc Cuong
Bà Phan Thị Mỹ Thanh

Với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6/2011 - 9/2014), bà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình; Vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc đi nước ngoài.

Từ những kết luận này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xét thấy những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí.

Ngoài việc cùng chịu trách nhiệm về những dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, ông Đinh Quốc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng có vi phạm, khuyết điểm sau: Với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2006 -2011, ông ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định; Với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, ông đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản trái pháp luật liên quan đến một số dự án.

Với những vi phạm này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng những vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh và ông Đinh Quốc Thái đã đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Văn Nguyên

 
TIN MỚI