Uống nhầm liều là sự cố thuốc nhiều nhất khi nhập viện

16/09/2022 - 16:04

PNO - 20% sự cố về thuốc xảy ra tại bệnh viện tuyến trung ương là do nhầm liều. Con số này tại bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố là 18,5%.

 

Sự cố về thuốc
Nhầm liều là sự cố thuốc gặp nhiều nhất ở nhiều bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh, thành phố

Chiều 16/9, tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo cảnh báo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới. Ít nhất có 5 người bệnh chết mỗi phút do chăm sóc y tế không an toàn, trong đó có 50% là phòng tránh được. Có tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra.

Liên quan tới thuốc, thống kê của WHO chỉ ra có tới 12% tổng số người bệnh gặp sự cố từ kê đơn. 6-7% người bệnh nội trú gặp sự cố có liên quan tới thuốc. 30% người bệnh gặp sự cố khi dùng 5 loại thuốc trở lên. Tỷ lệ đơn thuốc có sai sót kê đơn: 5% (UK), 20% (Arab Saudi), 58% (Mexico), trong đó kê đơn sai liều lượng chiếm 27,6%.

Tại Việt Nam, từ 2019 đến tháng 8/2022, 35% bệnh viện trên toàn quốc triển khai báo cáo sự cố. Trong đó, 1/3 số lượng sự cố được báo cáo là có thể ngăn chặn được, chưa xảy ra. Liên quan đến công tác dược lâm sàng, sự cố gặp nhiều nhất là nhầm liều, chiếm 20% tổng số sự cố về thuốc tại bệnh viện tuyến trung ương và 18,5% tổng sự cố về thuốc tại bệnh viện tỉnh, thành phố. Riêng tại bệnh viện tuyến quận huyện, sự cố gặp nhiều nhất là 23,7% do nhầm thuốc và thứ 2 là 10% nhầm liều.

Trước thực tế này, ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần kê đúng thuốc, đúng người, đúng bệnh. “Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh. Kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh. Việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả”, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói.

Với điều dưỡng khi thực hiện thuốc, cần đảm bảo 5 đúng gồm: đúng người bệnh, đúng thuốc, đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời gian.

Người bệnh trước khi sử dụng thuốc cũng cần biết thông tin về thuốc, kiểm tra liều và thời gian sử dụng, hỏi lại nhân viên y tế nếu chưa hiểu rõ.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI