Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, người đàn ông suy phổi, phù toàn thân

14/07/2021 - 12:37

PNO - Sau khi uống 7 gói thuốc nam không rõ nguồn gốc, bệnh nhân P. thấy ngày càng mệt mỏi, kèm khó thở, toàn thân sưng phù nhiều hơn.

 

Hiện tại, sau khi được cấp cứu và điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh dần ổn định, tiếp tục được theo dõi tại khoa Cấp cứu.
Hiện tại, sau khi được cấp cứu và điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh dần ổn định

Ngày 14/7, Bác sỹ Đào Ngọc Việt – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân T.V.P. (55 tuổi, trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) bị phù phổi, suy thận sau khi dùng thảo dược không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng môi tím, khó thở, phù toàn thân, đau ngực, huyết áp tăng…kíp trực cấp cứu đã nhanh chóng thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán phù phổi cấp, suy tim, suy thận.

Hiện tại, sau khi được cấp cứu và điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh dần ổn định, tiếp tục được theo dõi tại khoa Cấp cứu.

Bệnh nhân P. cho biết ông có tiền sử bị xơ cứng bì (chưa có thuốc điều trị đặc hiệu), ông đã nghe người quen giới thiệu đến nhà "thầy lang" để mua "thuốc nam" về sắc uống chữa bệnh.

Sau khi uống được 10 ngày (7 gói), bệnh nhân thấy ngày càng mệt mỏi, kèm khó thở, toàn thân sưng phù nhiều hơn, nên đã đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Bác sỹ Đào Ngọc Việt khuyến cáo: Khi người bệnh cảm thấy có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hãy đến những cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị y tế hiện đại để được khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị chính xác bệnh.

Khi người bệnh muốn sử dụng thuốc đông y, nên đến khám thầy thuốc chuyên khoa y học dân tộc được đào tạo bài bản, các loại thuốc thảo dược phải có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng thuốc đảm bảo về màu sắc, thành phần, và được kê đơn phù hợp với thể trạng từng người bệnh.

Riêng đối với những bệnh nhân bị suy thận, tuyệt đối không dùng thuốc nam để chữa bệnh (vì sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn).

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI