Uống thuốc nam trôi nổi, bệnh nhân đái tháo đường suýt tử vong

22/05/2021 - 18:36

PNO - Bệnh nhân nhiễm toan chuyển hóa nặng - suy đa tạng do ngộ độc thuốc nam, đái tháo đường type 2. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy bệnh nhân trong tình trạng rất xấu, đe dọa ngừng tim, nguy cơ tử vong cao.

 

Ông P. vào viện trong tình trạng nhiễm độc nặng.
Ông P. vào viện trong tình trạng nhiễm độc nặng

Chiều 22/5, bác sĩ Đoàn Bình Tĩnh - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) thông tin về một trường hợp bệnh nhân đái tháo đường suýt tử vong do tự điều trị bằng thuốc nam trôi nổi.

Trước đó, bệnh nhân N.V.P (67 tuổi) nhập viện trong tình trạng nhiễm độc nặng, mệt mỏi, đau tức ngực, khó thở tăng dần, suy hô hấp, suy đa tạng rất nguy kịch. Các bác sĩ cấp cứu phải đặt ống nội khí quản thở máy hỗ trợ cho bệnh nhân.

Theo người nhà, ông P. có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường và đang sử dụng một loại thuốc điều trị dạng viên màu vàng không có nhãn mác, không rõ thành phần, không có hàm lượng và nơi sản xuất, được mua theo quảng cáo truyền miệng.

Thời gian đầu chỉ số đường huyết có giảm nhưng sau đó bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém, ý thức chậm chạp, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau tức ngực khó thở và được đưa tới bệnh viện cấp cứu ngày 13/5. Các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ: bệnh nhân nhiễm toan chuyển hóa nặng - suy đa tạng do ngộ độc thuốc nam, đái tháo đường type 2. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy bệnh nhân trong tình trạng rất xấu, đe dọa ngừng tim, nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ quyết định vừa hồi sức tích cực, thở máy, duy trì 3 thuốc vận mạch, đặt theo dõi huyết áp động mạch liên tục vừa kết hợp lọc máu liên tục cho bệnh nhân (lọc máu kết hợp với quả lọc hấp phụ).

Tình trạng bệnh nhân được cải thiện tốt dần lên, sau 2 ngày lọc máu liên tục tình trạng nhiễm toan được cải thiện, thuốc vận mạch giảm dần và cắt vào ngày thứ 3. Sau 1 tuần điều trị tích cực bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống bình thường và không để lại di chứng.

Bệnh viện cũng đã gửi túi thuốc do người nhà bệnh nhân cung cấp tới Viện Pháp y Quốc gia để phân tích thành phần.

Kết quả, trong viên thuốc có thành phần phenformin - là loại thuốc dùng để điều trị đái tháo đường từ những năm 1950. Thuốc này bị cấm sản xuất và lưu hành từ năm 1973 do gây ra hàng loạt ca tử vong liên quan đến nhiễm axit lactic sau khi sử dụng. Hiện nay Việt Nam và các nước trên thế giới đã cấm lưu hành phenformin trong điều trị đái tháo đường.

Hình ảnh thuốc của ông P. mua qua truyền miệng được người nhà gửi bác sĩ kiểm tra
Hình ảnh thuốc của ông P. mua qua truyền miệng được người nhà gửi bác sĩ kiểm tra

Bác sĩ Đoàn Bình Tĩnh cho biết, đái tháo đường là bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài. Bệnh nhân cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa kết hợp với điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý.

Đến nay, thế giới chưa có loại thuốc nào giúp chữa dứt điểm bệnh đái tháo đường chỉ sau một vài đợt điều trị. Do vậy hiện nay có nhiều gian thương lợi dụng sự lo lắng, thiếu kiên trì của bệnh nhân để quảng cáo về những phương thuốc bí truyền có thể chữa khỏi bệnh này.

Để tránh tiền mất tật mang có thể nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh không nên mua những loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ đặc biệt là viên thuốc dạng viên hoàn, bài thuốc bí truyền chưa được kiểm định để tự điều trị bệnh.

Bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định các biện pháp điều trị an toàn và tư vấn dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI