Người đàn ông suýt tử vong do ngộ độc Methanol trong rượu

12/11/2021 - 22:01

PNO - Do ngộ độc Methanol, nam bệnh nhân ngủ li bì 2 ngày, sau đó bị mờ mắt, nặng ngực, mạch, huyết áp không ổn định phải đặt nội khí quản, cấp cứu.

 

Bác sĩ Ân thăm khám lại cho bệnh nhân, ảnh BVCC
Bác sĩ Ân thăm khám lại cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Tối 12/11, TS.BS Huỳnh Văn Ân - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, vừa qua ê-kíp bác sĩ đã kịp thời cứu sống nam bệnh nhân (56 tuổi, ở TPHCM) nguy kịch do ngộ độc Methanol trong rượu.

Theo đó, trước khi nhập viện 2 ngày, nam bệnh nhân này ngủ li bì không dậy, sáng ngày 7/11, ông than nhìn mờ, nặng ngực, được người nhà đưa vào cơ sở y tế gần đó khám bệnh. Ông được đo điện tim, chẩn đoán nhồi máu cơ tim và được chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng rối loạn nhịp tim, mạch nhanh, huyết áp khó đo phải đặt nội khí quản.

Ngay sau khi khai thác bệnh sử và làm thêm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ cấp cứu đã nghĩ ngay đến nguyên nhân ngộ độc Methanol.

Từ nhận định ban đầu của khoa Cấp cứu, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực tiếp tục cấp cứu. Lúc này, ông đã rơi vào tình trạng hôn mê, thở máy, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, suy đa cơ quan, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Không thể chậm trễ, bác sĩ vừa xét nghiệm định lượng nồng độ Methanol vừa dựa vào các dấu hiệu cận lâm sàng khác. Khai thác bệnh sử, bác sĩ được biết, bệnh nhân nghiện rượu nặng nên quyết định xử trí sớm theo phác đồ điều trị ngộ độc Methanol.

Theo bác sĩ Ân, kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol trong máu ban đầu của bệnh nhân là 199,22 mg/dL, chỉ số nồng độ rất cao trong khi bình thường chỉ số là 0. Người bệnh được truyền Ethanol vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc đồng thời được lọc máu cấp cứu 2 lần để loại bỏ độc chất.

Đến ngày 10/11, sinh hiệu bệnh nhân ổn định hơn, rút nội khí quản, theo dõi tăng gan men nhẹ. Ngày 11/11 bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt và được xuất viện.

Bác sĩ Ân nói thêm, bệnh nhân ngộ độc Methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì do tình trạng toan máu nặng suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao hoặc nếu qua cơn nguy kịch cứu được tính mạng thì để lại các biến chứng mờ mắt.

"Trường hợp bệnh nhân này được chuyển đến bệnh viện do chẩn đoán bệnh lý nhồi máu cơ tim. Nhưng may mắn, ngay từ cấp cứu các bác sĩ đã nhận định, chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng của ông là ngộ độc Methanol nên đã xử trí kịp thời theo phác đồ", bác sĩ Ân chia sẻ.

Methanol, hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau như làm sơn, dung môi... Tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như Ethanol.

Bác sĩ Ân khuyến cáo: "Ngộ độc rượu từ Ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu, nhưng ngộ độc rượu do Methanol thường rất nặng do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống. Chính vì vậy, để tránh tình trạng ngộ độc Methanol thì không nên uống rượu bia, các chất kích thích hoặc sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành".

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI