Úc hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phục hồi kinh tế hậu COVID-19

04/08/2020 - 18:17

PNO - Khoản tài trợ trị giá 650.000 AUD đã được Chính phủ Úc khởi động nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Ngày 4/8, Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã chủ trì cuộc họp Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Úc lần II. Cuộc họp nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thông tin từ cuộc họp: Chính phủ Úc đã khởi động khoản tài trợ trị giá 650.000 AUD nhằm hỗ trợ Việt Nam một sáng kiến mới, giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Đổi mới sáng tạo còn là một trong ba trụ cột của mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Úc
Đổi mới sáng tạo còn là một trong ba trụ cột của mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Úc

Sáng kiến này giúp hiện thực hóa những giải pháp về AI, góp phần giải quyết hậu quả của dịch bệnh trong ngắn hạn, đồng thời hỗ trợ các nhu cầu dài hạn, gồm hỗ trợ kỹ thuật để triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo của Việt Nam cũng như cung cấp các khóa đào tạo cho các bên tham gia trong hệ sinh thái AI.

Chương trình Aus4Innovation triển khai đã được 18 tháng, với gần 4 triệu AUD đã được tài trợ cho các sáng kiến hợp tác đổi mới sáng tạo của các đối tác Việt Nam và Úc, cũng như nâng cao năng lực thương mại hóa kết quả nghiên cứu cho các viện nghiên cứu, trường đại học Việt Nam, và hỗ trợ kỹ thuật cho các nghiên cứu chính sách quan trọng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Việc Chính phủ Úc tài trợ cho sáng kiến về AI là một bước tiến hợp lý của Chương trình Aus4Innovation nhằm giúp Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19.

Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie cho biết, sáng kiến giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo này là một ví dụ tuyệt vời về việc công nghệ hiện đại có thể được ứng dụng một cách nhanh chóng để đáp ứng các nhu cầu mới phát sinh của Việt Nam.

Đổi mới sáng tạo còn là một trong ba trụ cột của mối quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh lây lan trên toàn cầu hiện nay.

Sáng kiến mới về AI được triển khai từ tháng 8/2020 đến tháng 6/2021, gồm việc tài trợ Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam năm nay (AI4VN 2020) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo ứng phó với đại dịch: Thích ứng với trạng thái bình thường mới”. Các hoạt động được tài trợ khác bao gồm các hội thảo chuyên đề, trình diễn công nghệ, các khóa đào tạo và cuộc thi hackathon.

Sáng kiến được tài trợ bởi Aus4Innovation, trong khuôn khổ chương trình hợp tác 4 năm (2018-2022) với tổng ngân sách 11 triệu AUD nhằm tăng cường năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

M.Tâm

 
TIN MỚI