Úc cùng UNICEF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai vắc xin COVID-19

24/10/2022 - 14:57

PNO - Trong đó bao gồm hỗ trợ thêm 4,2 triệu liều vắc xin COVID-19 và bàn giao 5 xe tải lạnh chuyên chở vắc xin.

Ngày 24/10, Đại sứ quán Australia cho biết chính phủ nước này đã cung cấp thêm 4,2 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech phòng COVID-19 cho Việt Nam thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) trong chương trình hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam.

Ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, đến xem các liều vắc-xin Pfizer phòng COVID-19 được chuyển đến Hà Nội thông qua thỏa thuận hợp tác mua sắm giữa Australia và UNICEF. Ảnh: ĐSQU
Ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, đến xem các liều vắc xin Pfizer phòng COVID-19 được chuyển đến Hà Nội thông qua thỏa thuận hợp tác mua sắm giữa Australia và UNICEF - Ảnh: ĐSQU

Cụ thể, 3 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech cho người lớn đã được chuyển đến Hà Nội và TPHCM trong tháng 9 và thêm 1,2 triệu liều cho trẻ em được chuyển đến Hà Nội vào hôm nay, 24/10. Tính đến thời điểm hiện tại, Australia đã hỗ trợ hơn 26 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.

Ngoài ra, 5 xe tải lạnh - cũng thuộc chương trình hợp tác giữa Australia và UNICEF - đã được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội, Viện Pasteur TPHCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tại Đắk Lắk.

Đây là những phương tiện chuyên dụng có vai trò quan trọng trong việc triển khai vắc xin COVID-19 và chương trình tiêm chủng thường xuyên, nhằm đảm bảo việc vận chuyển vắc xin đi khắp cả nước một cách hiệu quả và an toàn.

Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers và PGS.TS.Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xem 1 trong 5 xe tải đông lạnh được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp tác giữa Australia, UNICEF và Bộ Y tế. Ảnh: ĐSQU
Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers và PGS.TS.Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xem 1 trong 5 xe tải đông lạnh được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp tác giữa Australia, UNICEF và Bộ Y tế - Ảnh: ĐSQU

Ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, hoan nghênh các đợt chuyển giao vắc xin gần đây và nhấn mạnh sự hỗ trợ không ngừng của Australia cho Việt Nam trong công cuộc ứng phó với đại dịch COVID-19.

“Australia tự hào khi là đối tác của Việt Nam từ năm 2021 trong việc hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19. Thật tuyệt vời khi được chứng kiến các đợt chuyển giao gần đây, những liều vắc xin sẽ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng COVID-19 và những chiếc xe tải lạnh chuyên dụng sẽ hỗ trợ công tác triển khai vắc xin và góp phần củng cố dịch vụ y tế sau đại dịch”, ông Goledzinowski nói.

Những xe tải trên thuộc gói hỗ trợ toàn diện của Úc cho công tác triển khai vắc xin COVID-19 tại Việt Nam. Bên cạnh đó, gói hỗ trợ cũng bao gồm việc đào tạo nhân viên y tế và tiến hành các chiến dịch truyền thông đến vùng sâu vùng xa, vùng khó tiếp cận trên khắp cả nước, để đảm bảo những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất không bị bỏ lại phía sau.

Đại diện các bên xem các liều vắc-xin COVID-19 do Australia tài trợ. Ảnh: ĐSQU
Đại diện các bên xem các liều vắc xin COVID-19 do Australia tài trợ - Ảnh: ĐSQU

Theo bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF, từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, UNICEF đã ưu tiên chú trọng việc bảo quản và vận chuyển vắc xin an toàn đến những khu vực vùng sâu vùng xa, vùng khó tiếp cận ở Việt Nam. Những chiếc xe tải lạnh cùng với những liều vắc xin, đặc biệt là vắc xin dành cho trẻ em, là những hỗ trợ rất kịp thời và là đóng góp to lớn vào những nỗ lực không ngừng để giữ cho Việt Nam được an toàn trong các đợt bùng phát dịch.

“UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ và đảm bảo cung cấp đầy đủ vắc xin, trang thiết bị vật tư tiêm chủng và các trang thiết bị y tế khác để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch, đồng thời đảm bảo tổ chức tiêm vét cho trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm chủng đủ mũi các vắc xin thiết yếu cũng như tính liên tục của việc tiêm chủng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam”, bà Flowers khẳng định.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI