Tưởng dễ mà không dễ

20/02/2023 - 06:36

PNO - Trừ lực lượng làm nhiệm vụ tập trung, làm việc theo ca, kíp, phần lớn cán bộ, công chức, viên chức cố gắng giữ bữa cơm gia đình như một cách giữ lửa gia đình, giữ mối dây kết nối giữa các thế hệ trong gia đình.

Ở những gia đình chưa giàu có, bữa cơm gia đình chưa có nhiều món ngon nhưng vẫn có thể tạo nên niềm vui, sự ấm áp do các thành viên cảm thấy được yêu thương, chia sẻ. Ở nhiều gia đình, các thành viên tự giác lo cho bữa ăn chung, ai đi làm về trước thì nấu ăn, ai không nấu thì rửa chén sau bữa ăn.

Bữa cơm gia đình kết nối tình thân (ảnh minh họa)
Bữa cơm gia đình giúp kết nối tình thân (ảnh minh họa)

Bữa cơm gia đình mang lại nhiều hương vị tình thân mà mọi người đều có thể cảm nhận. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nhất là áp lực công việc, học hành… việc duy trì bữa cơm gia đình hằng ngày của nhiều cán bộ, công chức, viên chức gặp khó khăn.

Tuy nhiên, nếu có sự nhìn nhận, yêu thích, xem bữa cơm gia đình là quan trọng thì mỗi người sẽ có cách khắc phục, như sắp xếp công việc, cố gắng vượt qua những khó khăn.

Việc duy trì bữa cơm gia đình cũng mất thời gian, công sức, cũng phải biết tổ chức và có kỹ năng nấu nướng, nhưng nếu muốn thì có thể tìm kiếm sự hướng dẫn hoặc nhờ dịch vụ hỗ trợ.

Để có tổ ấm gia đình, nơi chốn đi về bình yên, vui vẻ là cả sự phấn đấu của mỗi người trên con đường vươn tới thành công, hạnh phúc. Nhiều người đã chọn làm thêm ngoài giờ tại nhà để giữ lấy bữa cơm gia đình.

Để giữ bữa cơm gia đình, rất cần sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, nhất là thủ trưởng trực tiếp. Nếu họ tổ chức công việc khoa học, giảm họp hành, tăng cường ứng dụng công nghệ, qua đó giảm áp lực cho cán bộ, công chức, viên chức thì còn gì bằng.

Trong thực tế, nhiều người cho rằng, nhiều khi không chủ động được công việc bởi hội họp quá nhiều, giấy tờ cũng quá nhiều, cái gì cũng phải làm nhanh, làm gấp. Trong giờ hành chính thì bận đi họp nên nhiều việc phải làm ngoài giờ, thậm chí hội họp ngoài giờ cũng rất nhiều.

Chính vì vậy, việc cải cách hành chính cũng cần hướng tới giảm hội họp, giảm giấy tờ mà vẫn chạy việc, guồng máy vận hành một cách khoa học, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ dân, tạo nên sự phấn khởi đối với cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Bữa cơm gia đình là việc liên quan cuộc sống hằng ngày. Nếu không quan tâm giữ bữa cơm gia đình và cho rằng có thể thay thế bằng các sinh hoạt cùng nhau ngoài trời, nơi công cộng, vui chơi giải trí, đi picnic, du lịch… thì liệu mọi người có đủ điều kiện và tổ chức thường xuyên hay không. Điều này có thể phù hợp với những người có hoàn cảnh, công việc đặc biệt không thể duy trì thường xuyên bữa cơm gia đình…

Cuộc sống hiện đại đang có nhiều điều khiến chúng ta trăn trở liên quan đến việc giữ bữa cơm gia đình, giữ mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Chẳng hạn như, tại sao căn bệnh tự kỷ ngày nay lại nhiều hơn và có cả ở mọi lứa tuổi, tại sao nhiều người rơi vào hoàn cảnh sống cô đơn ngay trong căn nhà của mình?

Giữ bữa cơm gia đình là việc tưởng chừng dễ mà không dễ. Đó là cả một sự phấn đấu của mỗi người, mỗi gia đình. Đó còn là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của thủ trưởng mỗi cơ quan, đơn vị…

Nếu có sự quan tâm đúng mức, việc giữ bữa cơm gia đình sẽ được duy trì thuận lợi hơn. Đây cũng là sự chung tay gìn giữ nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam, hạnh phúc gia đình Việt Nam.

Phạm Phương Thảo

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI