Từ vụ 6 người chết ngạt ở Bình Dương: Sử dụng máy phát điện sao cho an toàn?

26/07/2022 - 15:18

PNO - Vụ việc 6 người tử vong ở Bình Dương do bị ngạt khí từ máy phát điện, vấn đề đặt ra là sử dụng máy phát điện sao cho an toàn? Dưới đây là khuyến nghị của Bộ Công thương về việc sử dụng máy phát điện theo 5 nguyên tắc để đảm bảo an toàn.

 

Bộ Công Thương lưu ý NTD sử dụng máy phát điện có nguồn gốc, xuất xú rõ ràng và dùng đúng cách để đảm bảo an toàn. (Hình minh họa)
Bộ Công thương lưu ý người tiêu dùng sử dụng máy phát điện có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và dùng đúng cách để đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa)

Không sử dụng máy phát điện trong nhà và khu vực có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe...

Khi hoạt động, máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như CO và CO2. Đây là các loại khí không màu, không mùi nên khó nhận biết nhưng lại rất nguy hiểm, có thể dẫn tới đe dọa tính mạng. Khi máy phát điện hoạt động, nếu cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn thì nên ra ngoài ngay lập tức và tìm kiếm không gian thoáng đãng, trong lành để hít thở.

Không được vận hành máy phát điện dưới trời mưa, trời nồm, ẩm ướt

Do nước và không khí ẩm, nồm là môi trường nguy cơ cao làm dẫn điện hoặc phóng điện bề mặt nên không được vận hành máy phát điện trực tiếp dưới trời mưa hoặc khi trời nồm, ẩm ướt nhằm hạn chế tối thiểu tai nạn do điện giật. Nên đặt máy phát điện trên một bề mặt phẳng và khô ráo, thông thoáng không khí.

Không nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường

Việc nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường có thể làm dòng điện từ máy phát điện chạy ngược trở lại vào lưới điện, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, người sửa chữa điện trong lúc mất điện lưới, đồng thời có thể làm hư hại các thiết bị điện trong nhà. Nếu cần có nguồn điện dự phòng thường xuyên từ máy phát điện thì phải lắp đặt kèm theo một công tắc chuyển nguồn để đảm bảo an toàn.

Chú ý lưu trữ, bảo quản an toàn về nhiên liệu của máy phát điện

Các nhiên liệu để vận hành máy phát điện thường là các nguyên liệu dễ cháy như: xăng, dầu… nên các nguyên liệu này cần được bảo quản ở những nơi nơi khô, mát, xa nhà, đặc biệt là tránh xa các vật liệu dễ cháy và những nguồn nguyên liệu khác.

Nên mua máy phát điện chính hãng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Khi có ý định tìm mua máy phát điện gia đình thì cần tìm hiểu sản phẩm của những nhà sản xuất có tiếng trên thị trường. Lựa chọn những nhà phân phối chính hãng, uy tín để mua loại máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu mua loại máy phát điện có công suất nhỏ hơn nhu cầu sử dụng thì có thể gây tổn hại cho các thiết bị điện, máy phát điện cũng như tính mạng của người sử dụng.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI