Tủ lạnh, máy lạnh, quạt tiết kiệm điện, có tiết kiệm như quảng cáo?

30/03/2015 - 16:04

PNO - PN - Nhiều thiết bị gia dụng (bóng đèn, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt...) được quảng cáo tiết kiệm điện tới 40-50%, tuy nhiên muốn tiết kiệm được như quảng cáo không phải dễ.

edf40wrjww2tblPage:Content

“Ăn theo” giá điện?

Tại siêu thị điện máy N. trên đường Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), chúng tôi được giới thiệu một loạt công nghệ tiết kiệm điện (ion, led, inverter...). Nhân viên bán hàng cho hay, các sản phẩm (SP) máy lạnh của hai thương hiệu Samsung và LG tiết kiệm điện tốt nhất hiện nay. Theo những nhân viên này, do thiết bị được ứng dụng công nghệ inverter nên khả năng tiết kiệm điện cao. Ví dụ, dòng máy điều hòa LG công nghệ inverter có thể tiết kiệm 40-50%, giá khoảng 11 triệu đồng/máy (loại 1,5 mã lực).

Tuy nhiên, trao đổi với nhiều khách hàng, chúng tôi ghi nhận, hầu hết đều không nắm rõ những công nghệ này mà họ chọn SP chủ yếu dựa theo nhãn năng lượng của Bộ Công thương được dán trên từng SP. “Muốn mua SP nào thì đếm số sao, càng nhiều sao khả năng tiết kiệm điện càng cao...”, chị Thương, một khách hàng tại siêu thị điện máy Chợ Lớn, đường Cách Mạng Tháng Tám cho hay.

Đứng trước một chiếc tủ lạnh có dán nhãn tiết kiệm điện 36%, thắc mắc về khả năng tiết kiệm này, chúng tôi được nhân viên một siêu thị giải thích là do công nghệ inverter. Còn công nghệ inverter là gì thì nhân viên chỉ trả lời ngắn gọn: giúp tiết kiệm điện (?!).

Không chỉ máy lạnh, tủ lạnh, nhiều loại quạt máy thương hiệu Mitsubishi, Cadica... xuất xứ từ Thái Lan, Nhật Bản cũng được quảng cáo siêu tiết kiệm. Nhiều người bán hàng cho biết, các loại quạt siêu tiết kiệm sử dụng công nghệ giúp hạn chế tối đa ma sát, giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ. “Quạt siêu tiết kiệm thường có chỉ số điện tiêu thụ thấp hơn các loại quạt thông thường. Trung bình mỗi giờ 56-58W, dùng cả ngày mất khoảng 1kWh điện”, một nhân viên tại trung tâm điện máy Nguyễn Kim cho hay.

Với các loại bóng đèn chiếu sáng, thông tin về điện năng tiêu thụ còn “nhiễu” hơn, mỗi cửa hàng bán đồ điện gia dụng có một cách giải thích, giới thiệu khả năng tiết kiệm khác nhau. Có người cho rằng đèn compact tiết kiệm hơn, nhưng cũng có người khẳng định đèn led mới là tiết kiệm nhất...

Tu lanh, may lanh, quat tiet kiem dien, co tiet kiem nhu quang cao?

Khá nhiều sản phẩm được quảng bá "siêu tiết kiệm điện"

Thiếu hiểu biết, khó tiết kiệm

TS Bạch Thanh Quý, Trưởng bộ môn Thiết bị điện, Khoa Công nghệ điện, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết, việc dùng một công nghệ nào đó cho thiết bị điện để tiết kiệm điện năng là hoàn toàn có cơ sở. Chẳng hạn, công nghệ inverter được khá nhiều nhà sản xuất thiết bị điện của Nhật ứng dụng và mức độ tiết kiệm điện khá tốt. Tuy nhiên, làm thế nào để SP tiết kiệm điện tốt nhất, nhà sản xuất, nhà phân phối hay bán lẻ SP cần giải thích cụ thể cho người mua về điều kiện kèm theo.

Theo một cán bộ giảng dạy tại Khoa Hệ thống điện, Trường CĐ Điện lực TP.HCM, nhiều thiết bị quảng cáo tiết kiệm điện 40-50%, nhưng thực tế sử dụng tại các gia đình chỉ đạt mức tiết kiệm được 10-15% vì phụ thuộc vào điều kiện và cách sử dụng. Nên sử dụng thiết bị theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất thì mới phát huy được tính năng tiết kiệm điện.

Ngoài ra, khi lựa chọn thiết bị, người mua cần có kiến thức cơ bản về thông số SP, so sánh mức độ tiêu thụ điện năng giữa các SP hay giữa các thương hiệu để chọn SP có mức tiêu thụ điện ít. Chẳng hạn, với đèn chiếu sáng ở nhà, có thể căn cứ vào chỉ số tiêu thụ điện để chọn SP. Nhiều loại bóng compact trên thị trường có chỉ số phát sáng lm/W cao hơn đèn sợi đốt (dây tóc) tới ba-bốn lần. Vì vậy, đèn compact tiết kiệm điện tốt hơn nhiều so với đèn sợi đốt.

Các chuyên gia khuyên, người sử dụng nên lựa chọn SP có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng nhằm tránh tổn thất điện năng.

 THƯ HÙNG

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI