Tự làm giá đậu bằng mọi vật dụng trong nhà

03/08/2021 - 06:50

PNO - Chỉ cần ít đậu bất kỳ và khăn giấy cùng một vật để đựng, bạn đã có thể làm giá đậu xanh, sạch, an toàn để dùng.

Khoảng tuần nay, dân cư mạng liên tục khoe hình thành quả của việc tự làm (trút) giá đậu bằng khăn xô và rổ. Rổ khá đơn giản vì nhà ai cũng có, nhưng khăn xô thì thường nhà có trẻ em mới có loại khăn này. Bật mí là nếu không có khăn xô, bạn có thể dùng khăn giấy để trồng giá và  bạn có thể tận dụng bất kỳ vật dụng gì để đựng như hộp sữa, chai nước ngọt đã uống hết, nồi, thậm chí là rây lọc để làm. 

I. Cách làm giá đậu bằng rổ và khăn xô 

Nguyên liệu: 500 gram đậu bất kỳ (hoặc ít hơn tùy thích) + nước + 1 khăn xô + 1 rổ (kích thước tùy ý. Nếu không có khăn xô, bạn có thể thay bằng khăn giấy. Nếu dùng khăn giấy, bạn cần lót khoảng 3 lớp giấy bên dưới và 3 lớp giấy bên trên đậu.

Cách làm:

Ngâm đậu trong nước ít nhất 10 tiếng. Cách tốt nhất là ngâm qua đêm.
Ngâm đậu trong nước ít nhất 10 tiếng. Cách tốt nhất là ngâm qua đêm.
Dàn đều khăn xô trong rổ, vớt đậu ngâm qua đêm ra khỏi thau ngâm, dàn đều lên khăn xô, ủ phần khăn xô còn lại lên đậu.
Dàn đều khăn xô trong rổ, vớt đậu ngâm qua đêm ra khỏi thau ngâm, dàn đều lên khăn xô, phủ phần khăn xô còn lại lên đậu.
Mỗi ngày tưới ướt khăn xô một đến hai lần (rổ thoát nước nên không sợ bị đọng nước). Khoảng 3 ngày sau, giở khăn xô ra, thu hoạch giá đậu để chế biến món ăn.
Mỗi ngày tưới ướt khăn xô một đến hai lần (rổ thoát nước nên không sợ bị đọng nước). Khoảng 3 ngày sau, giở khăn xô ra, thu hoạch giá đậu để chế biến món ăn.

II. Làm giá đậu bằng các vật dụng có sẵn trong nhà:

1

Làm giá đậu bằng hộp sữa (hay hộp giấy): 

Nguyên liệu: 200 gram đậu bất kỳ + 1 vỏ hộp sữa rỗng.

Cách làm: Ngâm đậu qua đêm. Vớt đậu khỏi chậu ngâm, dùng giấy làm thành phễu mini, đổ đậu vào vỏ hộp sữa thông qua chỗ rót sữa. Dùng dao hay kéo khoét 2 lỗ nhỏ trên nắp và 2 lỗ ở cuối hộp (để thoát nước).

Đặt vỏ hộp vào chỗ bóng râm. Mỗi ngày, mang hộp ra chỗ vòi nước, thêm nước vào hộp, phần nước dư sẽ thoát theo lỗ nhỏ ở đáy.

4 ngày sau, cắt hộp sữa và bạn đã có những cọng giá đậu tươi ngon. 

1

Làm giá đậu bằng chai nhựa:

Nguyên liệu: 200 gram đậu bất kì, một chai nhựa, nước.

Cách làm:

Ngâm đậu qua đêm.

Dùng đinh hay dao khoét vài lỗ nhỏ ở vỏ chai để không khí lưu thông.

Cho đậu vào chai, sao cho, khi đặt chai nghiêng, đậu chỉ chiếm 1/3 chiều cao thân chai. Thêm ít nước ngập đậu. Đặt chai ở nơi bóng râm. Khoảng 3 ngày sau, cắt vỏ chai để thu hoạch giá đậu.

3

Làm giá đậu bằng nồi:

Nguyên liệu: 200 gram đậu bất kỳ, 1 khăn xô hay khăn giấy, nồi.

Cách làm:

Ngâm đậu qua đêm, vớt ra, để ráo.

Làm ướt khăn xô xếp vào nồi/lót khăn giấy vào nồi, làm ướt đẫm khăn.

Dàn đều đậu trên khăn xô hay khăn giấy rồi ủ kín bằng khăn xô hay khăn giấy.

Đặt nồi vào chỗ râm mát, khoảng 3 ngày sau, bạn đã có giá để thu hoạch. 

Lưu ý: Nồi không thoát nước nên không cần tưới nước mỗi ngày.

chai

Làm giá đậu bằng chai/lọ thủy tinh

Nguyên liệu: 100 gram đậu tùy loại (như trong hình là 3 loại đậu), lọ thủy tinh rửa sạch, nước.

Cách làm:

Ngâm đậu qua đêm, vớt ra, để ráo.

Cho đậu vào lọ thủy tinh sao cho đậu chỉ chiếm 1/3 diện tích bình.

Lấy khăn xô hay khăn giấy bịt miệng lọ. Có thể dựng lọ thẳng đứng hay đặt nằm ngang nơi bóng râm.

Khoảng 3 ngày sau, bạn đã có giá để thu hoạch.

nồi hấp

Làm giá đậu bằng nồi hấp: 

Nguyên liệu: 200 gram đậu bất kì + 1 khăn xô hay khăn giấy + 1 nồi hấp

Cách làm:

Ngâm đậu qua đêm, vớt ra rổ, để ráo.

Rửa sạch nồi hấp, dàn đều khăn xô/khăn giấy vào lòng nồi. Rải đều đậu lên trên. Đậy kín đậu bằng khăn xô/khăn giấy.

Mỗi ngày, tưới nước một lần.

3 ngày sau, giở khăn xô hay khăn giấy để thu hoạch giá đậu. 

tô

Trồng giá đậu bằng càmen (hay hộp nhôm/thiếc):

Nguyên liệu: 100 gram đậu bất kỳ, 1 càmen, nước.

Cách làm: 

Ngâm đậu qua đêm, vớt ra rổ, để ráo.

Cho đậu vào càmen, cho lượng nước đủ để làm ướt đậu.

Mỗi ngày thêm một ít nước để đậu lên mầm

Khoảng 4 ngày sau, bạn đã có giá đậu để chế biến món ăn.

1

Làm giá đậu bằng rây (hay dụng cụ lọc dầu)

Nguyên liệu: 500 gram đậu bất kỳ, vài tờ khăn giấy.

Cách làm: 

Ngâm đậu qua đêm, vớt ra rổ, để ráo. 

Lót khăn giấy vào rây, cho đậu vào, ủ khăn giấy lên đậu. 

Mỗi ngày tưới nước một lần (hoặc có thể không cần tưới). Sau 3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch giá đậu.

2

Trồng giá đậu bằng rổ và lá chuối

Nguyên liệu: 200 gram đậu bất kì + lá chuối vừa đủ, rổ.

Cách làm:

Ngâm đậu qua đêm, vớt ra rổ, để ráo.

Xếp lá chuối vào rổ, dàn đều đậu trên lá chuối. Dùng một miếng lá chuối khác đậy rổ và đậu lại, để trong mát.

Khoảng 4 ngày sau, giở lá chuối lên, bạn đã có giá đậu để thu hoạch. 

Lưu ý: Để có thể kiểm soát tốt hơn lượng nước trong quá trình đậu mọc mầm, chồi, bạn có thể thỉnh thoảng giở lá chuối ủ ở trên, xịt thêm nước vào nhưng không nên xịt quá nhiều, nếu không, đậu sẽ bị úng.

An Huỳnh (tổng hợp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI