Trường học ở Mỹ đóng cửa hàng loạt vì thiếu giáo viên

14/11/2021 - 18:43

PNO - Nhiều trường học ở Mỹ phải đóng cửa hàng loạt hoặc chuyển sang dạy trực tuyến do thiếu giáo viên, do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Các trường học trên khắp nước Mỹ đang phải đóng cửa tạm thời và quay trở lại dạy học trực tuyến khi tỷ lệ giáo viên bỏ việc tăng cao, thiếu tài xế lái xe bus đưa đón học sinh và nhân viên phục vụ nhà bếp trường học, sức khỏe tinh thần của giáo viên xuống cấp trầm trọng, cùng nhiều vấn đề khác. 

Nhiều trường học ở Mỹ đang phải đóng cửa do thiếu giáo viên trầm trọng - Ảnh: Betty Márquez Rosales/EdSource
Nhiều trường học ở Mỹ đang phải đóng cửa do thiếu giáo viên - Ảnh: Betty Márquez Rosales/EdSource

Theo đó, hàng ngàn học sinh thuộc bang Washington vừa có kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài 4 ngày sau khi hơn 600 giáo viên xin nghỉ phép vào thứ Sáu và ngành giáo dục địa phương không thể tìm đủ giáo viên để bố trí dạy thay.

Tương tự, mới đây, một quận thuộc tiểu bang Colorado đã phải cho học sinh nghỉ thêm ngày thứ Hai sau khi hơn 480 giáo viên đồng loạt xin nghỉ phép khiến khoảng 200 lớp học không có giáo viên đứng lớp. Ít nhất 8 lớp học ở tiểu bang Michigan cũng đã phải chuyển sang học trực tuyến do thiếu giáo viên.

Các chuyên gia giáo dục nhận định, tình trạng thiếu giáo viên quy mô lớn ở Mỹ là điều đã được nhìn thấy trước. Vào mùa hè vừa rồi, tổ chức phi lợi nhuận RAND Corp đã thực hiện một cuộc khảo sát và kết quả là, có 25% nhân viên giáo dục cho biết đang cân nhắc bỏ việc.

“Đó là con số đáng báo động. Rõ ràng là giáo viên đang trải qua những thời điểm hết sức khó khăn”, bà Elizabeth Steiner, đồng chủ nhiệm đợt khảo sát nói với tờ USA Today. “Cần phải làm điều gì đó trước khi quá muộn”.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, căng thẳng và kiệt sức là 2 nguyên nhân chính khiến các giáo viên đồng loạt xin nghỉ việc. Nhiều giáo viên cho biết, họ thậm chí không được duyệt nghỉ phép chỉ vì nhà trường không thể tìm được giáo viên để bố trí đứng lớp thay.

 

Tỷ lệ giáo viên bị căng thẳng và kiệt sức tăng cao trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 - Ảnh: Leah Hogsten/Salt Lake Tribune
Tỷ lệ giáo viên bị căng thẳng và kiệt sức tăng cao trong đại dịch - Ảnh: Leah Hogsten/Salt Lake Tribune

3 trường công thuộc khu vực Denver (bang Colorado) mới đây cũng đã phải đóng cửa và chuyển sang dạy học trực tuyến cho 92.000 học sinh vì thiếu giáo viên đứng lớp.

“Đây là một trong những quyết định khó khăn nhất của chúng tôi khi không thể đảm bảo cho học sinh được đến trường chỉ vì không có giáo viên”, cô Amber Elias, phụ trách hành chính nhóm các trường công khu vực Denver cho biết.

Nguyễn Thuận (theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI