Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KN&CN Bạc Liêu xin đóng cửa vì... hết tiền

18/01/2022 - 18:45

PNO - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu xin UBND tỉnh đóng cửa vì không còn tiền để hoạt động.

Ngày 18/1, ông Lê Phước Thiện, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu (thuộc Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ, viết tắt là trung tâm) xác nhận đã có tờ trình gửi UBND tỉnh xin đóng cửa trung tâm.

Vào tháng 9/2020, UBND tỉnh quyết định phân loại, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính cho trung tâm.

Theo ông Thiện, hiện nay trung tâm rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Chính vì vậy, đơn vị có tờ trình gửi lãnh đạo tỉnh xin được đóng cửa để không phát sinh thêm việc nợ lương, bảo hiểm xã hội.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu xin tạm dừng hoạt động.
Trung tâm xin tạm dừng hoạt động

Cụ thể, trung tâm không được cấp kinh phí thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng từ ngày 1/1/2019, do chưa được phê duyệt cơ chế hoạt động.

Mặc dù vào ngày 1/9/2020, trung tâm được UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt cơ chế hoạt động, nhưng Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ vẫn không giao nhiệm vụ và cấp kinh phí thực hiện. Kể từ năm 2017, 2018, trung tâm đã mất cân đối nguồn thu cho hoạt động. Trong đó có tiền lương của viên chức và chế độ bảo hiểm kèm theo.

Được biết, trung tâm đã báo cáo Sở về việc mất cân đối và xây dựng đề án cho đơn vị tự chủ một phần. Tuy nhiên, các đơn vị có thẩm quyền không chấp thuận và vẫn duyệt cho trung tâm tiếp tục tự chủ từ ngày 1/9/2020 đến nay.

Năm 2021, đơn vị được giao kế hoạch từ Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ là 1,9 tỷ đồng để thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tuy nhiên số tiền này đến nay trung tâm không được cấp, cũng không rõ lý do.

Hiện UBND tỉnh Bạc Liêu đã giao Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ kiểm tra và sớm có báo cáo chi tiết việc trung tâm có tờ trình xin đóng cửa.

Cuối năm 2018, HĐND tỉnh Bạc Liêu đã họp (kỳ họp bất thường) thông qua Nghị quyết sáp nhập một số Sở, ngành của tỉnh. Theo đó, trên cơ sở hợp nhất Sở Giáo dục và đào tạo với Sở Khoa học và công nghệ, thành lập mới Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ.

An Khương

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI