Trung ‘lửa’ ém hàng chục lô đất tái định cư của người dân Đà Nẵng

11/12/2021 - 11:02

PNO - Thanh tra phát hiện ra hàng chục lô đất tái định cư ở các vị trí đắc địa tại TP. Đà Nẵng bị Trung ‘lửa’ phù phép, ém nhẹm và chuyển nhượng vào túi riêng.

Thanh tra TP. Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa (CPH) tại Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (NDN).

Theo KLTT, UBND TP. Đà Nẵng giao đất tại 3 dự án cho NDN không qua đấu giá, vi phạm quy định pháp luật. Đó là dự án Khu dân cư Bắc Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà, diện tích 124.152,3m2), Khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng (quận Cẩm Lệ, diện tích 109.272,0m2) và Chung cư 38 Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu, diện tích 811,4m2).

KLTT chỉ rõ, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khi CPH tại 2 trong 3 dự án này vi phạm quy định của pháp luật đất đai, pháp luật về CPH doanh nghiệp Nhà nước, có dấu hiệu gây thất thoát vốn Nhà nước.

Cụ thể, tại Khu dân cư Bắc Phan Bá Phiến, UBND TP. Đà Nẵng quyết định giá đất thô để thu tiền sử dụng đất thiếu cơ sở, thấp hơn giá đất thô do Hội đồng thẩm định giá đất TP và Sở Tài chính đề xuất. UBND TP xác định giá đất tại dự án này bằng giá đất giao năm 2006 đối với phần diện tích tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch dự án năm 2009 vi phạm quy định pháp luật.

Có 50 lô đất được thống kê thuộc quỹ đất tái định cư nhưng thực tế không bố trí tái định cư và hai lô đất (lô 27 - L4 và lô L7) không thể hiện trong hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp để không định giá quyền sử dụng đất tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp. Điều này vi phạm Nghị định 109/2007 của Chính phủ và Thông tư 146/2007 của Bộ Tài chính. Sau khi cổ phần hóa, NDN chuyển nhượng những lô đất này để hưởng lợi.

NDN cũng tự xác định giá trị 155 lô đất còn đến thời điểm 30/4/2009, định giá đất theo từng loại đường thiếu cơ sở, định giá quyền sử dụng đất tại đường 5,5m, 10,5m, Phan Bá Phiến thấp hơn so với giá đất của TP quy định.

Tại dự án Khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng, UBND TP. Đà Nẵng không có văn bản giao đất đối với phần diện tích đất tăng thêm. Dự án này cũng có 35 lô đất được NDN “phù phép” chờ sau khi CPH chuyển nhượng để hưởng lợi. Ngoài ra còn có 58 lô đất khác được xác định giá trị không đúng quy định.

Hàng loạt lô đất tái định cư đã bị Trung 'lửa' và NDN phù phép để chuyển nhượng phục vụ tư lợi
Hàng loạt lô đất tái định cư đã bị Trung 'lửa' và NDN phù phép để chuyển nhượng phục vụ tư lợi

Ở chung cư 38 Nguyễn Chí Thanh, Hội đồng thẩm định giá đất TP. Đà Nẵng tham mưu UBND TP quyết định giá đất giao cho NDN thấp hơn giá đất theo quy định của TP, giảm 10% tiền chuyển quyền sử dụng đất không đúng đối tượng. Chính quyền Đà Nẵng cấp sổ đỏ mục đích đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài không đúng quy định và chưa xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung do thay đổi mật độ xây dựng chung cư.

Vào năm 2014, dư luận Đà Nẵng bất ngờ khi chính quyền cho biết các BQL dự án “giấu” tới 17.000 lô đất không bố trí các hộ tái định cư cho người dân.

Xác định lại giá đất để thu tiền sử dụng đất 

Theo KLTT, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất tại 31 Núi Thành (quận Hải Châu, diện tích 620 m2) khi CPH Xí nghiệp Công trình Giao thông và Xây dựng (trực thuộc NDN) năm 2007 là vi phạm các quy định pháp luật, có dấu hiệu gây thất thoát vốn, tài sản Nhà nước. Cụ thể là việc định giá quyền sử dụng hai thửa đất riêng lẻ khi CPH xí nghiệp này là không đúng hiện trạng một thửa đất theo sổ đỏ.

Có 11 nhà đất và dự án được UBND TP Đà Nẵng giao cho NDN giai đoạn trước và sau CPH
Có 11 nhà đất và dự án được UBND TP Đà Nẵng giao cho NDN giai đoạn trước và sau CPH

Tại dự án Chung cư cao tầng 6 Nguyễn Du (quận Hải Châu, diện tích 3.269m2), việc tổ chức đấu thầu hạn chế với ba nhà thầu là không đúng quy định.

Việc phê duyệt dự án được hưởng ưu đãi về tiền sử dụng đất và phê duyệt công ty được công nhận trúng thầu thực hiện dự án với phần nộp ngân sách TP một lần (2,9 tỉ đồng) để được sử dụng lâu dài khu đất này là không đúng đối tượng, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Ở thửa đất 59 Lê Duẩn (quận Hải Châu, diện tích 752,5m2), Sở TN&MT tham mưu UBND TP giao đất có thu tiền sử dụng đất cho NDN mà không thẩm định nhu cầu sử dụng đất là chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định. UBND TP cũng giao đất không qua đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Hội đồng thẩm định giá đất TP đề xuất UBND TP giảm 30% đơn giá đất để thu tiền sử dụng đất và ước tính mật độ xây dựng 70% khi xác định giá đất là thiếu cơ sở, giảm 10% tiền chuyển quyền sử dụng đất cho NDN là vi phạm quy định. Việc cấp sổ đỏ mục đích đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài cũng sai quy định.

Còn tại dự án Bắc nút giao thông Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, diện tích 107.441m2), UBND TP giao đất cho NDN khi chưa thu hồi đất đã giao cho Sở Xây dựng, giao đất không thông qua đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Hội đồng thẩm định giá đất TP sử dụng phương pháp thặng dư để xác định giá đất trình UBND TP phê duyệt không đúng quy định, dẫn đến việc ước tính doanh thu giảm và tăng chi phí đầu tư dự án làm giảm thu số tiền sử dụng đất, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Thanh tra TP. Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP xem xét, chỉ đạo Công an TP điều tra, xử lý các dấu hiệu tội phạm đối với các vụ việc do Thanh tra TP chuyển sang; kiến nghị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo cơ quan thẩm quyền xác định lại giá đất để thu tiền sử dụng đất đối với các thửa đất theo đúng quy định pháp luật, thu hồi nộp ngân sách TP đối với số tiền chênh lệch thất thu.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI