Trưng bày nông cụ truyền thống - tôn vinh giá trị sức lao động phụ nữ miền Nam

29/04/2022 - 12:50

PNO - Hơn 140 hiện vật và 35 hình ảnh giới thiệu nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ miền Nam

Ngày 29/4, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ khai mạc trưng bày chuyên đề "Một số nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam" và triển lãm ảnh "Nụ cười Việt Nam". Hoạt động hướng đến nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam - Thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), 37 năm Ngày thành lập Bảo tảng Phụ nữ Nam Bộ (29/4/1985 - 29/4/2022) và 45 năm ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1977 - 18/5/2022). 

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày một số nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam.
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày "Một số nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam"

Bà Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ cho biết: Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành dự án cải tạo, mở rộng. Trong điều kiện các phòng trưng bày cố định đóng cửa để thực hiện dự án, Bảo tàng đã tăng cường thực hiện các cuộc trưng bày mới, triển lãm mới, các buổi tuyên truyền, các hoạt động trải nghiệm để duy trì hoạt động và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình với phương châm: “Bảo tàng thân thiện, là điểm đến tham quan của khách du lịch trong và ngoài nước, là trung tâm nghiên cứu, học tập cộng đồng”.

Khách tham quan và nghe thuyết minh về các nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam
Khách tham quan và nghe thuyết minh về các nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam

"Lần này, Bảo tàng giới thiệu và trưng bày hơn 140 hiện vật và 35 hình ảnh giới thiệu nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam, hy vọng sẽ lan toả những năng lượng tích cực trong cuộc sống đến khách tham quan. Hoạt dộng góp phần giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những giá trị truyền thống, đôi bàn tay khéo léo, thể hiện đậm nét vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống và trong lao động", bà Thắm nói.

Bảo tàng hiện trưng bày nhiều nông cụ có giá trị như: Cối xay lúa - dụng cụ nhà nông dùng để tách vỏ hạt thóc, tách trấu ra khỏi hạt gạo. Cái cày, cái cuốc, cái bừa... là nông cụ làm đất chủ yếu của cư dân canh tác ruộng nước ở đồng. Cái rựa, cuốc cán gập, gậy chọc lỗ... cũng được sử dụng như công cụ lao động chính của lối canh tác nương rẫy. Gàu dai, gàu sòng dùng tát nước cho lúa, ao, tát đầm khi bắt cá hay như đôi gióng, đòn gánh, đôi gánh bầu, giỏ đi chợ, gùi đi rẫy... cũng có mặt trong triển lãm.

Nhiền hiện vật có giá trị được trưng bày
Nhiều hiện vật có giá trị được trưng bày

Bà Thái Thị Tuyến - khách tham quan Bảo tàng xúc động: “Buổi sáng nay khi được nhìn ngắm lại công cụ lao động của người miền Nam làm tôi nhớ lại tuổi thơ của mình. Đây là những kỷ vật có giá trị, ý nghĩa lịch sử và càng ý nghĩa hơn khi chúng ta có dịp giới thiệu lại cho người trẻ biết về nền nông nghiệp xưa. Thương lắm sự vất vả, cực nhọc của người nông dân, nhất là phụ nữ miền Nam ngày đó”.

các bạn học sinh cũng có điều kiện tham quan trưng bày nông cụ truyền thống cảu phụ nữ miền Nam
Các em học sinh có dịp tìm hiểu nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam

 

Khách tham quan triển lãm ảnh nụ cười Việt Nam.
Khách tham quan triển lãm ảnh "Nụ cười Việt Nam"

Dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ cũng tổ chức triển lãm ảnh “Nụ cười Việt Nam”, trưng bày hơn 50 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia và phóng viên, thể hiện sống động về cuộc sống, nụ cười trong lao động sản xuất, tập luyện thi đấu thể dục thể thao và những phút nghỉ ngơi của lực lượng tuyến đầu, đội ngũ y bác sĩ. Triển lãm ảnh “Nụ cười Việt Nam” thể hiện một Việt Nam mạnh mẽ, lạc quan và niềm tin hồi sinh sau đại dịch COVID-19.

Thiên Ân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI