Trịnh Sướng nói lời sau cùng tại phiên tòa

23/12/2021 - 18:22

PNO - Chiều 23/12, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xét xử vụ án hình sự “Sản xuất, mua bán hàng giả” (xăng giả) đối với Trịnh Sướng và 38 bị cáo.

Kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được HĐXX cho phép nói lời sau cùng. Theo đó, bị cáo Trịnh Sướng nói rằng, trong quá trình kinh doanh xăng dầu tại Sóc Trăng và các tỉnh lân cận, có nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, các cơ quan, ban ngành đã đi kiểm tra… lấy mẫu kiểm định, nhưng chưa có mẫu nào bị phát hiện là hàng giả và bị xử phạt.

“Tôi xin HĐXX xem xét 3 tình tiết được giảm nhẹ mà tôi đã trình bày, để tuyên án tôi ở mức hình phạt thấp hơn mức đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị”, bị cáo Sướng nói.

Bị cáo Trịnh Sướng nói lời sau cùng tại phiên tòa
Bị cáo Trịnh Sướng nói lời sau cùng tại phiên tòa

Bị cáo Đinh Chí Dũng cùng các bị cáo khác cho biết rất ăn năn, hối hận vì hành vi của mình, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về với gia đình và hòa nhập với cộng đồng.

Ngay sau đó, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông đã quyết định nghị án kéo dài, sáng 30/12 sẽ tuyên án.

Trước đó, tại phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng từ 12-13 năm tù. Các bị cáo khác, gồm: Đinh Chí Dũng, Hồ Xuân Cường cùng bị đề nghị 7-8 năm tù; Nguyễn Ngọc Quan, Mai Trung Hậu cùng bị đề nghị mức án 5-6 năm tù; Nguyễn Thị Thu Hòa bị đề nghị từ 7-7 năm 6 tháng tù.

Cũng tội danh trên, các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3-6 năm tù, trong đó một số bị cáo hưởng án treo.

Theo cáo trạng, trong quá trình sinh sống, kinh doanh tại các tỉnh thành: Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, TPHCM, Đồng Nai và Đắk Nông, Trịnh Sướng và đồng phạm biết được cách pha chế xăng giả từ các loại dung môi và xăng chính hãng cho lợi nhuận cao.

Sau đó, từ đầu năm 2017 đến cuối tháng 5/2019, Trịnh Sướng và Nguyễn Ngọc Quan, Đinh Chí Dũng mua dung môi, hóa chất về pha trộn với xăng chính hãng tạo thành xăng giả A95, A92 và E5RON92 bán ra thị trường...

Các bị cáo khác biết Trịnh Sướng và một số người làm xăng giả cân đối hóa đơn chứng từ, xuất hóa đơn giá trị gia tăng bán xăng dầu giả ra thị trường cho các chủ doanh nghiệp nhưng vẫn giúp sức. Ngoài Trịnh Sướng, các bị cáo khác cũng bị cáo buộc thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI