Triệt phá ổ nhóm tín dụng đen với hơn 2.700 khách vay

02/11/2022 - 15:04

PNO - Công an tỉnh Thái Nguyên vừa triệt phá một đường dây tín dụng đen có quy mô cực lớn trên địa bàn, với hơn 2.700 khách vay.

Ngày 2/11, thông tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên, Phòng Cảnh sát hình sự đã ra quyết định khởi tố vụ án “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Công an làm việc với các nghi phạm trong đường dây tín dụng đen tại Thái Nguyên
Công an làm việc với các nghi phạm trong đường dây tín dụng đen tại Thái Nguyên

Bốn nghi phạm được xác định liên quan gồm Nguyễn Ngọc Tân (31 tuổi), Kiều Tuấn Anh (27 tuổi), Nguyễn Tiến Quyền (32 tuổi) và Nguyễn Đức Tâm (26 tuổi, cùng trú tại Thái Nguyên).

Lời khai của nhóm này cho thấy, từ năm 2018, Nguyễn Ngọc Tân mở cửa hàng mua bán điện thoại nhưng mục đích chính là hoạt động cầm đồ, cho vay theo hình thức vay tín chấp trả lãi ngày và vay “bốc bát họ”. Lãi suất cho vay dao động từ 1.000 đến 6.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Đến năm 2019, Tân thuê Kiều Tuấn Anh, Nguyễn Tiến Quyền, Nguyễn Đức Tâm để hoạt động cho vay, cầm đồ và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân như quản lý tài khoản cầm đồ, giục nợ, đòi nợ…

Tính từ thời điểm hoạt động cho vay đến nay, Tân đã thực hiện 4.677 hợp đồng với hơn 2.700 khách hàng, tổng số tiền cho vay khoảng 36,3 tỷ đồng, số tiền lãi dự kiến thu về hơn 9,4 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp, công an phát hiện, tạm giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động cầm đồ, cho vay của nhóm nghi phạm như máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại di động, giấy vay tiền.

Ngoài ra còn có nhiều loại giấy tờ của những người vay như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cước công dân, giấy phép lái xe, hợp đồng bảo hiểm xã hội, hóa đơn thành toán điện, nước…

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI