Cảnh giác bẫy tín dụng đen núp bóng vay online

10/07/2022 - 17:30

PNO - Tín dụng đen ngày càng tinh vi khi núp bóng dưới hình thức cho vay online. Vì vậy, người dân cần cảnh giác để tránh hệ lụy khó lường.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội vừa phát hiện đường dây cho vay tín dụng xuyên quốc gia núp bóng cho vay online, với lãi suất 1.500% đến trên 2.100%/năm. Trong bối cảnh các app vay tiền “mọc lên như nấm”, thủ tục giải ngân nhanh, tiện lợi mọi lúc mọi nơi… người dân có thể sập bẫy tín dụng đen vì không phân biệt được ứng dụng của đơn vị được cấp phép và đối tượng cho vay nặng lãi.

Chia sẻ về vấn đề này trong một chương trình tài chính - kinh tế, ông Kalidas Ghose, CEO Công ty VPBank SMBC (FE CREDIT) nhận định để giảm thiểu rủi ro khi vay tín dụng online, các tổ chức tín dụng phải nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng an toàn cho người dân, hỗ trợ người vay làm quen với quy trình và thủ tục vay tại các kênh tín dụng chính thống.

Ông Kalidas Ghose, CEO Công ty VPBank SMBC (FE CREDIT)  - Ảnh: FE CREDIT
Ông Kalidas Ghose, CEO Công ty VPBank SMBC (FE CREDIT) - Ảnh: FE CREDIT

Theo thống kê, cho vay tiêu dùng đang chiếm khoảng 2 triệu tỷ đồng, trong đó nhu cầu cho vay nhỏ lẻ cần nhiều hơn. Do đó, Ngân hàng Nhà nước có thể đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng với các món vay nhỏ, thông qua các ngân hàng thương mại, công ty tài chính... Ngoài ra, Chính phủ cần hoàn thiện khung pháp lý cho vay tiêu dùng với cơ chế thông thoáng cho ngân hàng thương mại, công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân.

Mộc Trà

Nguồn: FE CREDIT

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI