Trẻ dưới 16 tuổi là F1 được cách ly tại nhà

25/08/2021 - 16:36

PNO - Đây là quy định mới được Bộ Y tế vừa ban hành ngày 25/8, nhằm đảm bảo điều kiện sinh hoạt an toàn, thuận lợi.

Theo đó, một trong những điểm mới là trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam, có tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em và người chăm sóc trẻ em theo quy định về cách ly tại nhà. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Ngày 25/8, Bộ Y tế có văn bản gửi các địa phương về cách ly phòng, chống COVID-19 đối với trẻ em.
Ngày 25/8, Bộ Y tế có văn bản gửi các địa phương về cách ly phòng, chống COVID-19 đối với trẻ em (Ảnh minh họa)

Người chăm sóc, cha mẹ trẻ em được đi cùng trẻ em đến cơ sở y tế, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 để chăm sóc trẻ và phải có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Trường hợp không có người chăm sóc trẻ em đi cùng, chính quyền địa phương bố trí người chăm sóc cho trẻ hoặc chỉ định cán bộ trong cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung hoặc người tình nguyện chăm sóc trẻ.

Người chăm sóc trẻ phải có kiến thức, kỹ năng quy định tại Khoản 2 Điều 63 Luật Trẻ em số 102/2016/QH13 và đảm bảo trẻ được duy trì liên lạc thường xuyên với gia đình, người thân để giảm tối đa sự khủng hoảng, căng thẳng, lo âu của trẻ.

Đối với trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cùng cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, nếu tất cả được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì được cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo theo quy định.

Đối với trẻ em người nước ngoài chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19, bố mẹ hoặc người chăm sóc tiêm đủ vắc xin và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì trẻ em cũng được cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo và tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ em người nước ngoài chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19, trẻ em thực hiện cách ly tập trung 14 ngày cùng, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo.

Đối với trường hợp trẻ em được đưa đến cơ sở y tế để cách ly, theo dõi và điều trị COVID-19: cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ em được đến cơ sở y tế để chăm sóc trẻ em và phải ký cam kết tự nguyện vào chăm sóc trẻ sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở y tế.

 

Các cơ sở cách ly cần đảm bảo có đủ nước sạch, an toàn vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại bạo lực bao gồm xâm hại tình dục, chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em đang thực hiện cách ly tại cơ sở theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI