TPHCM yêu cầu người dân trong khu Mả Lạng phải quay về để lấy mẫu xét nghiệm

08/02/2021 - 19:57

PNO - Người dân sống trong khu vực Mả Lạng được yêu cầu không ra ngoài. Những người vắng mặt lúc phong tỏa cũng được yêu cầu quay về để lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đang gấp rút hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 1.900 người trong khu Mả Lạng, quận 1 ngay trong ngày 8/2. Đây là lần đầu thành phố áp dụng thực hiện lấy mẫu gộp đối với hộ gia đình theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khu vực Mả Lạng bị phong tỏa từ ngày 7/2 do liên quan đến bệnh nhân 2.005. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Trung tâm Y tế quận 1 cùng lực lượng chức năng phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 đã gấp rút phong tỏa khu Mả Lạng để lấy mẫu xét nghiệm giám sát tất cả người dân sống trong khu vực này.

Mặc dù bệnh nhân được xác định không có tiếp xúc nhiều người nhưng do người này sống trong khu vực có lối đi nhỏ hẹp nên cơ quan y tế nhận định nguy cơ lây nhiễm khá cao.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trong khu Mả Lạng, quận 1
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trong khu Mả Lạng, quận 1

BS. Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM trực tiếp chỉ đạo công tác lấy mẫu; đồng thời, đảm bảo an ninh trật tự, cũng như tránh tình trạng tập trung đông người, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19.

Người đến lấy mẫu sẽ được hướng dẫn sắp xếp phương tiện ngăn nắp, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi tiến vào khu vực chờ. Tại đây, để đảm bảo công tác phòng bệnh cũng như trật tự khi thực hiện xét nghiệm, người lấy mẫu được nhân viên y tế điều phối sắp xếp chỗ ngồi chờ đảm bảo khoảng cách an toàn tại khu vực chờ. Khi tiến vào khu vực lấy mẫu, người lấy mẫu được rửa tay một lần nữa bằng dung dịch sát khuẩn nhanh. Sau đó sẽ được sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn khi chờ đến lượt.

Liên quan đến 6 ca nhiễm COVID-19, cũng trong ngày 8/2, quận Gò Vấp tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 1.030 dân cư tại chung cư Felix Homes phường 6; 108 người tại hẻm 251 phường 10; 45 mẫu trẻ dưới 5 tuổi tại trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, phường 6.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI