TPHCM xin giữ lại tiền ủng hộ phòng chống dịch COVID-19

28/06/2021 - 18:10

PNO - UBND TPHCM mới đây có văn bản gửi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài chính về việc quản lý, sử dụng kinh phí ủng hộ hoạt động phòng chống dịch COVID-19 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tiếp nhận.

Theo đó, UBND TPHCM nhận định TPHCM là nơi tập trung đông dân cư và cũng là nơi chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì vậy, để chủ động trong phòng chống dịch, thành phố cần có kinh phí lớn từ các nguồn tài trợ bên cạnh ngân sách Nhà nước.

Tính đến ngày 31/5, Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đã tiếp nhận gần 268 tỷ đồng, trong đó tiền mặt hơn 177 tỷ đồng. Thành phố đã chi gần 191 tỷ đồng cho hoạt động phòng, chống dịch.

TPHCM xin giữ lại kinh phí ủng hộ phòng chống dịch để tự chủ trong sử dụng
TPHCM xin giữ lại kinh phí ủng hộ phòng chống dịch để tự chủ trong sử dụng

Theo UBND TPHCM, do nhu cầu kinh phí mua vắc xin để tiêm phòng cho người dân rất lớn trong khi nguồn ngân sách Nhà nước có giới hạn, Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố đã kêu gọi ủng hộ từ nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Đến nay, hơn 80 đơn vị, cá nhân đã đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 2.210 tỷ đồng và Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố đã tiếp nhận hơn 65 tỷ đồng.

Khi ủng hộ kinh phí mua vắc xin, hầu hết tập đoàn, doanh nghiệp lớn của TPHCM đều có nguyện vọng được cơ quan Nhà nước cấp vắc xin để tiêm cho cán bộ, công nhân viên, người lao động của đơn vị.

Hiện tại, TPHCM cần nhiều nguồn lực tài chính bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước nhằm đảm bảo đáp ứng kịp thời các nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch.

Do đó, UBND TPHCM kiến nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài chính xem xét cho phép TPHCM không chuyển vào ngân sách Nhà nước (bao gồm ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương) kinh phí mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19 mà Ban Vận động đã tiếp nhận.

UBND TPHCM đồng thời đề nghị giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM theo dõi, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí ủng hộ để thực hiện hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch, bao gồm cả việc mua vắc xin.

Căn cứ chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế về mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19, TPHCM sẽ chủ động các nguồn lực tài chính để thực hiện, đảm bảo vắc xin tiêm phòng cho người dân thành phố.

Tuyết Dân

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI