TPHCM: Xét nghiệm lần đầu âm tính sẽ thu hẹp phạm vi phong tỏa

03/07/2021 - 18:10

PNO - Khi phát hiện có lây nhiễm trong cộng đồng, sẽ áp dụng phong tỏa ít nhất 14 ngày hoặc hơn, tùy theo diễn biến dịch bệnh.

Ngày 3/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) gửi công văn số 2861/TTKSBT-PCBTN đến các trung tâm y tế TP. Thủ Đức và các quận, huyện để triển khai các biện pháp cách ly y tế tại khu vực phong tỏa.

Theo đó, để khoanh vùng, dập dịch triệt để, không để dịch lan rộng trong cộng đồng và lây lan sang các vùng, địa phương khác, vùng cách ly y tế (khu vực phong tỏa) sẽ được thiết lập theo quy mô phù hợp với tình hình dịch bệnh như cụm dân cư, khu phố, dãy phố, thôn, tổ, đội, ấp, xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị.

 

Trong vòng 1 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định có người nhiễm COVID-19, sẽ điều tra nhanh dịch tễ kết hợp đánh giá thực địa, xác định các đối tượng tiếp xúc để xem xét phạm vi phong tỏa.

Nếu xét nghiệm lần đầu tất cả đều âm tính và các F1 đều được đưa đi cách ly, thì xem xét thu hẹp phạm vi phong tỏa ngay. Nếu kết quả xét nghiệm lần đầu phát hiện thêm ca bệnh, cần điều tra lại tất cả các ca bệnh này để đánh giá nguy cơ. Chỉ định phong tỏa ít nhất 14 ngày hoặc hơn (tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh) khi phát hiện có lây nhiễm trong cộng đồng.

Việc tổ chức lấy mẫu cần được thực hiện theo nhóm đối tượng nguy cơ để tránh lây nhiễm chéo, từng hộ gia đình lần lượt được mời ra điểm lấy mẫu.

 

Thực hiện cách ly tại từng hộ gia đình trong cộng đồng với nguyên tắc nhà cách ly với nhà; đảm bảo từng nhà đóng cửa, không ai được ra khỏi nhà, trừ người có nhiệm vụ hoạt động trong khu vực phong tỏa do Ban Chỉ đạo chống dịch phường xã phân công

Những nhà có F1 nguy cơ thấp hoặc F2, được chỉ định cách ly tại nhà, cần dán bảng thông báo trước cửa để phân biệt với các nhà khác trong khu vực phong tỏa.

Các tổ COVID-19 cộng đồng trong khu vực phong tỏa sẽ được kích hoạt để làm cầu nối giữa người dân trong khu vực phong tỏa với bên ngoài, cũng như ghi nhận tình hình sức khỏe của người dân để báo cáo và kịp thời xử lý.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI