TPHCM sẽ nâng cấp trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

16/09/2022 - 16:17

PNO - Sở Y tế TPHCM vừa thông tin về 10 hoạt động hướng về y tế cơ sở của ngành y tế TPHCM.

 

Người dân chờ vào khám bệnh tại Trạm y tế quận Bình Thạnh
Người dân chờ vào khám bệnh tại Trạm y tế quận Bình Thạnh

Chiều 16/9, Sở Y tế TPHCM đã thông tin về 10 hoạt động hướng về y tế cơ sở, mở đầu là Hội thi Trưởng trạm y tế giỏi cấp thành phố lần thứ nhất với 374 thí sinh là các trưởng, phó trạm y tế. Đây là 1 trong 10 hoạt động ưu tiên do ngành y tế thành phố hướng về y tế cơ sở, bao gồm:

1. Ban hành quyết định sửa đổi chức danh đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý ở y tế cơ sở, trong đó có chức danh trưởng trạm y tế. Với quyết định này, từ 114/310 trạm y tế không có trưởng, phó trạm vào thời điểm cả thành phố căng thẳng chống dịch COVID-19 tháng 10/2021, đến tháng 8/2022 chỉ còn 67/310 trạm.

2. Nâng cấp cơ sở hạ tầng để chuyển đổi trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, hiện đã có 43 trạm y tế được nâng cấp. Sắp tới đây, trong năm 2022-2023, sẽ có 146 trạm y tế được nâng cấp.

3. Triển khai nền tảng số quản lý F0 tại trạm y tế giúp giải quyết ùn tắc F0 trong khai báo, cấp chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tại nhà. Sở Y tế kịp thời cung cấp 279 máy vi tính mới, đủ mạnh để hỗ trợ hoạt động chuyển đổi số quản lý F0 tại các trạm y tế.

4. Kết nối từ xa giữa bác sĩ của trạm y tế với bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện đầu ngành thông qua ứng dụng TeleHealth góp phần tạo niềm tin cho người dân khi đến trạm y tế khám, chữa bệnh ban đầu.

5. Năm 2022, lần đầu tiên trên phạm vi cả nước, ngành y tế đưa 286 bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp thực hành tổng quát tại các bệnh viện gắn liền với thực hành tại trạm y tế, hiện ngành y tế đang chuẩn bị đưa đợt bác sĩ trẻ thứ 2 về thực hành tại y tế cơ sở trong năm 2023.

6. Thành phố hỗ trợ thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế, trong đó nhân viên đang công tác tại các trạm y tế theo Nghị quyết số 03/2018/NQ- HĐND. Bổ sung nhân lực cho trạm y tế bao gồm các bác sĩ đã nghỉ hưu có nhiều kinh nghiệm và có sức khỏe tốt, bổ sung chức danh bảo vệ, hộ lý cho các trạm y tế theo Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND.

7. Sở Y tế triển khai chương trình xử trí lồng ghép các bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế phường, xã, thông qua "Gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới".

8. Sở Y tế triển khai đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng hướng về y tế cơ sở thay vì trung tâm y tế thực hiện nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho trạm y tế thực hiện khám chữa bệnh ban đầu và chăm sóc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

9. Lãnh đạo Sở Y tế triển khai giao ban chuyên đề định kỳ hàng tháng về nâng cao năng lực y tế cơ sở, qua đó lắng nghe và tháo gỡ các vướng mắc cho trạm y tế.

10. Sở Y tế tổ chức Hội thi Trưởng trạm y tế giỏi cấp thành phố nhằm tạo sân chơi bổ ích cho nhân viên y tế đang đảm trách công tác quản lý trạm y tế và cán bộ y tế trong diện quy hoạch lãnh đạo quản lý y tế cơ sở. Chuyên đề hướng về y tế cơ sở cũng được Sở Y tế và ban tổ chức thống nhất chọn lựa để bình chọn Giải thưởng Thành tựu y khoa lần thứ 3 - năm 2022.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI