TPHCM: Sẽ có các đội đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

09/07/2021 - 16:28

PNO - Nếu các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức lấy mẫu tập trung là hoàn toàn sai so với Chỉ thị 16. Các quận huyện, thành phố Thủ Đức được yêu cầu phải tổ chức các đội đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng 9/7, Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi triển khai phát động thi đua cao điểm trong thời gian thực hiện Công văn số 2279/UBND-VX và thông tin về những thay đổi trong kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn TP.

Theo đó, sẽ có các đội đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm, có thể từ nhận định tình hình dịch tễ hoặc từ nhu cầu của người dân phát hiện các triệu chứng của COVID-19 như sốt, ho, khó thở. Khi có các triệu chứng này, người dân gọi điện thoại cho đội lấy mẫu. Nếu không có vấn đề cần cấp cứu thì người dân không nên đến bệnh viện.

Lãnh đạo TPHCM khẳng định, nếu các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức lấy mẫu tập trung là hoàn toàn sai so với Chỉ thị 16. Các quận huyện, thành phố Thủ Đức được yêu cầu phải tổ chức các đội đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm. 

 

Sau khi có kết quả test nhanh kháng nguyên, các trường hợp dương tính phải ở nhà chờ kết quả xác định bằng phương pháp RT-PCR. Trong thời gian này, lập danh sách F1. Đưa F0 được xác định vào các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19.

Theo thông tin từ Phó bí thư Thành ủy Phan Văn Mãi, TP đang xin ý kiến Bộ Y tế để cách ly tại nhà và sẽ có kết quả phản hồi vào chiều nay. Tuy nhiên, tinh thần là sẽ thực hiện theo hướng này.

Việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sẽ phải gắn liền với năng lực xét nghiệm tại địa phương. Số lượng mẫu không được vượt quá năng lực xét nghiệm. Lấy mẫu cũng phải đi chung với nhập liệu.

Bộ chỉ huy chống dịch TPHCM sẽ phân tích kết quả dịch tễ có được để điều phối các quận, huyện triển khai biện pháp chống dịch.

Phó bí thư Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết phong trào thi đua trong 15 ngày cao điểm này là để từng nhà, từng khu phố, xã, phường, thị trấn thi đua để trở thành vùng an toàn (không có F0). Để đạt được kết quả, ngoài giải pháp truy F0 để kịp bóc tách còn phải thực hiện đồng bộ các biện pháp khác như: kiểm soát người dân nhằm hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế tiếp xúc với nhau theo phương châm cộng đồng giám sát, người dân thực hiện.

Theo Phó bí thư Thành ủy Phan Văn Mãi, 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là thời điểm cả thành phố dốc toàn lực, có thể là lần cuối cùng, để vãn hồi, kiểm soát tình hình.

Hiếu Nguyễn  

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI