TPHCM: Phụ huynh đồng thuận cao việc cho trẻ đến trường sau tết

26/01/2022 - 20:26

PNO - Khảo sát của nhiều địa phương tại TPHCM cho thấy, tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho học sinh mầm non, tiểu học, lớp 6 trở lại trường sau tết cao “áp đảo” so với kết quả thống kê trước đây.

Cao “áp đảo” trước đây

Thông tin tại cuộc họp giao ban COVID-19 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức chiều 26/1, ông Trần Văn Toản (Trưởng phòng GD-ĐT huyện Củ Chi) cho biết, kế hoạch đón học sinh các khối lớp mầm non (MN), tiểu học và lớp 6 trở lại trường từ ngày 7/2 nhận được sự đồng thuận rất lớn của phụ huynh. Kết quả khảo sát của các nhà trường cho thấy tỷ lệ này ở bậc tiểu học là 78,8%; MN là 78,25%, lớp 6 tỷ lệ cũng tương đương. So với kết quả khảo sát trước đây thì con số đã “áp đảo” hơn rất nhiều.

Tỷ lệ phụ huynh mầm non, tiểu học, lớp 6 đồng thuận cho con đi học trực tiếp sau Tết cao hơn nhiều so với trước đây
Tỷ lệ phụ huynh MN, tiểu học, lớp 6 đồng thuận cho con đi học trực tiếp sau tết cao hơn nhiều so với thống kê trước đây

“Tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh là thuận lợi để các trường đón học sinh trở lại trường. Trường nào có cơ sở vật chất tốt, đảm bảo các tiêu chí phòng chống dịch khi tổ chức căng tin, bán trú thì sẽ thực hiện trước, trường nào chưa hoàn thiện thì tổ chức sau, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh, học sinh khi đi học trực tiếp…”, ông Toản thông tin. 

Tương tự, đại diện phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp cho biết, địa phương đang thẩm định phương án an toàn phòng chống dịch khi đón học sinh đi học trực tiếp của các trường tiểu học, MN. Trong đó nhiều trường tiểu học có kế hoạch tổ chức hoạt động căng tin, bán trú với tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh cao.

Tại Q.7, ông Đặng Nguyễn Thịnh (Trưởng phòng GD-ĐT Q.7) cho biết, để chuẩn bị đón học sinh các khối lớp còn lại đi học trực tiếp sau tết, các trường đã tổ chức lấy ý kiến phụ huynh. Tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho con trở lại trường ở bậc MN, tiểu học và khối 6 lần lượt là gần 50%; 79% và hơn 83%, cao hơn nhiều so với những lần khảo sát trước. 

Phòng giáo dục phối hợp với phòng y tế, trung tâm y tế quận đã tổ chức tập huấn cho các trường, hướng dẫn về công tác chuẩn bị, phương án đảm bảo thực hiện an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi học sinh đi học trực tiếp; yêu cầu các trường gửi hồ sơ phương án để Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thẩm định. Đồng thời đến các cơ sở trường học, trao đổi, kiểm tra thực tế cơ sở vật chất, tư vấn hỗ trợ thêm cho các đơn vị. 

Thông tin về con số phụ huynh đồng thuận cho con đi học trực tiếp từ ngày 7/2 trên địa bàn quận, bà Trần Đức Hạnh Quỳnh (Phó phòng GD-ĐT Q.1) cho biết, tỷ lệ này ở bậc MN là 59%, tiểu học là 81,15%, lớp 6 là 50,7%. Tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh về việc tổ chức bán trú là tiểu học là 69,8%, MN là 60,08%. Những tỷ lệ này đều cao hơn rất nhiều so với trước đây. “Trước đây chỉ có 1 vài trường tổ chức bán trú tuy nhiên sau tết khi học sinh đi học hết thì các trường sẽ mở lại bán trú, tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh…”, ông Thịnh nói.

“Phòng giáo dục đang phối hợp với trung tâm y tế, phòng y tế quận thẩm định kế hoạch đi học trực tiếp đảm bảo phòng dịch của các trường MN, tiểu học. Các trường THCS cũng đã chủ động lấy ý kiến phụ huynh về tổ chức bán trú, tỷ lệ đồng thuận trên 60%... Trong suốt 2 tuần vừa qua tổ chức dạy học trực tiếp từ khối 7 đến khối 12 trên địa bàn quận không xuất hiện F0. Đây là một trong những cơ sở để phụ huynh thêm tin tưởng, các trường cũng thuận lợi khi tổ chức đón học sinh…”, bà Trần Đức Hạnh Quỳnh chia sẻ. 

Các trường tiểu học, mầm non phải tổ chức tập huấn về phương án, cách xử lý tình huống khi đón học sinh đi học trực tiếp
Các trường tiểu học, MN phải tổ chức tập huấn về phương án, cách xử lý tình huống khi đón học sinh đi học trực tiếp

Phải diễn tập kỹ phương án trước khi dạy học trực tiếp

Để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường một cách an toàn, ông Trịnh Duy Trọng (Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHCM) khẳng định, các phòng giáo dục phải tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương kiểm tra, thẩm định, phê duyệt phương án phòng chống dịch của các cơ sở MN, tiểu học. Đảm bảo rằng trước khi dạy học trực tiếp phương án đã được phê duyệt. Riêng các cơ sở tổ chức bán trú sau Tết phương án cần tuân thủ theo đúng bộ tiêu chí thực hiện hoạt động này. 

Giai đoạn đầu mở cửa trường học cần thống kê số học sinh đi học trực tiếp, tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh để có phương án dạy học phù hợp, đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường. 

Đặc biệt, ông Trọng lưu ý các trường MN, tiểu học phải tổ chức diễn tập thật kỹ việc đón học sinh, xử lý các tình huống về dịch trong nhà trường, phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương để vận hành mọi quy trình được trơn tru, không lúng túng, bị động. 

Én Bông

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI