TPHCM là vùng xanh, trường học vẫn cần phòng dự trữ, phòng cách ly để xử lý tình huống

11/02/2022 - 16:28

PNO - Để chuẩn bị cho việc đi học trở lại cho trẻ mầm non, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 vào đầu tuần tới, ngày 11/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tổ chức họp giao ban công tác phòng chống dịch COVID-19 trong trường học.

Chia sẻ tình hình triển khai thực tế tại địa phương, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận 3, huyện Hóc Môn, Củ Chi cho biết, những địa phương này đã tổ chức rất nhiều đoàn kiểm tra đến các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn do mình quản lý, để xem xét công tác chuẩn bị cho việc đi học lại của học sinh từ ngày 14/2, nhất là công tác phòng chống dịch.
Qua đánh giá, các trường kể cả công lập và ngoài công lập đều đã chuẩn bị rất tốt, chu đáo, kỹ lưỡng về công tác phòng chống dịch, chuẩn bị cho học sinh những bậc học này đi học lại. Các trường đều tổ chức họp phụ huynh học sinh, hướng dẫn về phương thức phòng chống dịch, họp theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp...

Học sinh Trường tiểu học An Hội (Gò Vấp) có buổi tập trung làm quen vào ngày 11/2
Học sinh Trường tiểu học An Hội (Gò Vấp) có buổi tập trung làm quen vào ngày 11/2


Đặc biệt là phần lớn các trường mầm non, tiểu học đều tổ chức bán trú cho học sinh ngay khi đi học lại. Một số trường cũng đã mở lại căng tin hoạt động, đảm bảo các yêu cầu giãn cách...
Ông Trịnh Vĩnh Thanh, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp cho hay: Ngoài việc chuẩn bị, đầu tư, sửa chữa lại cơ sở vật chất các trường được trưng dụng cho ngành y tế, các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn đã tổ chức cho phụ huynh lớp 1,6 đưa học sinh vào trường để làm quen trong những ngày vừa qua. Điều này sẽ giúp cho cả phụ huynh và học sinh quen dần với việc phòng chống dịch trong trường học.
Bên cạnh dó, ông Thanh cũng kiến nghị TP cần có hướng dẫn mới, cập nhật lại tình hình phòng chống dịch trong trường học vì TP đã 5 tuần liên tiếp là vùng xanh. Ví dụ như tiêu chí trường học có cần thêm phòng học dự trữ hay không? Có cần thiết thực hiện quy trình di chuyển 1 chiều nữa hay không? Trong 1 lớp học nếu có 1 học sinh là F0 thì tất cả học sinh trong lớp là F1 đều phải nghỉ học hết hay là chỉ những em tiếp xúc gần với em này nghỉ học thôi?...

Học sinh lớp 1 được cô hướng dẫn cách rửa tay và các nề nếp trong lớp
Học sinh lớp 1 được cô hướng dẫn cách rửa tay và các nề nếp trong lớp


Ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, trong khi chờ các hướng dẫn mới từ phía ngành y tế, thì việc dạy và học trực tiếp vẫn phải tiến hành theo các văn bản do Sở Giáo dục hướng dẫn trước kia. Các trường vẫn phải căn cứ vào Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong trường học thành phố đã ban hành để thực hiện.
Ông Trọng nhấn mạnh: Khi lớp học có xuất hiện F0 thì phòng đó phải được khử khuẩn. Việc dạy học trực tiếp tại các trường phải có phòng dự trữ, đây là điều bắt buộc, dù biết rằng có thể gây khó khăn cho các trường thực hiện việc sắp xếp phòng học.

Học sinh Trường tiểu học Phú Thọ (quận 11) háo hức trong ngày đầu trở lại trường
Học sinh Trường tiểu học Phú Thọ (quận 11) háo hức trong ngày đầu trở lại trường

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM khẳng định các yêu cầu về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong trường học gần như là không có gì thay đổi so với trước tết. Sở yêu cầu các trường phải có phòng cách ly tạm thời, phòng dự trữ, có thể huy động cả phòng chức năng, hội trường để có thể xử lý ngay các ca nhiễm hay nghi nhiễm, cách ly tạm thời học sinh.
Cũng theo ông Dũng, qua kiểm tra một số trường thì thấy đã có công tác chuẩn bị tốt theo các quy định của thành phố và hướng dẫn của Sở. Sự đồng thuận của phụ huynh cho con em đi học trở lại cũng đã đạt tỷ lệ khá cao, kể cả ở những học sinh lớp nhỏ.


Sở đề nghị các trường tiếp tục công tác tuyên truyền, nhất là đối với phụ huynh của học sinh nhỏ tuổi. Đồng thời, cần quan tâm đến đội ngũ lực lượng giáo viên, nhân viên trong trường học, tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin nếu chưa tiêm đủ 3 mũi...
Khi xảy ra các tình huống liên quan đến COVD-19, cần đảm bảo xử lý và khoanh vùng nhỏ nhất, nhanh nhất, ít ảnh hưởng nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm việc 5K theo quy định và chia các hoạt động của trường theo các nhóm nhỏ.
Tại đây, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường cần phối hợp chặt chẽ với y tế của các địa phương nhưng không làm thay nhiệm vụ chuyên môn của ngành y tế, không thông tin bất cứ trường hợp nào khi ngành y tế chưa xác định.
Còn việc các kit test xét nghiệm cho trường học, ngành y tế sẽ cung cấp theo chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP.

Được biết, trong sáng nay, nhiều trường tiểu học tại các quận huyện và TP Thủ Đức tổ chức cho học sinh đến trường làm quen; tập dượt công tác phòng chống dịch...chuẩn bị cho ngày 14/2 tới.

Thanh Thanh -  Tấn Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI