TPHCM đề xuất thí điểm đón du khách quốc tế từ tháng 12

18/11/2021 - 14:57

PNO - Khách du lịch quốc tế phải đáp ứng đủ điều kiện xuất nhập cảnh và y tế của Việt Nam.

UBND TPHCM vừa có công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất cho Thành phố thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế sử dụng “hộ chiếu vắc xin" từ tháng 12/2021 tới cho đến cuối năm 2022.

Theo UBND Thành phố, việc triển khai tiêm vắc xin COVID-19 trong thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng đối với việc phục hồi nền kinh tế. Một số quốc gia sau khi tiêm chủng trên diện rộng, đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cao, đã khôi phục hoạt động du lịch nội địa và quốc tế dành cho khách đã được tiêm vắc xin.

Một số nước có ngành du lịch phát triển như Thái Lan, Singapore đang tích cực áp dụng hộ chiếu vắc xin để từng bước mở lại hoạt động du lịch quốc tế và bước đầu đã đạt được hiệu quả tích cực.

TPHCM là trung tâm du lịch của cả nước, đón hơn 8,6 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019, chiếm gần 50% lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam
TPHCM là trung tâm du lịch của cả nước, đón hơn 8,6 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019, chiếm gần 50% lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

Tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao đang tạm thời công nhận “hộ chiếu vắc xin” của hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và đang trao đổi với gần 80 đối tác khác để công nhận lẫn nhau đối với “hộ chiếu vắc xin”. Bên cạnh đó, 5 địa phương là Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương thí điểm đón khách quốc tế sử dụng “hộ chiếu vắc xin”.

Ngoài ra, TPHCM hội đủ một số điều kiện cần thiết khác để đón khách du lịch quốc tế. Tỷ lệ người dân đã được tiêm vắc xin hiện đạt mức cao. Tính đến ngày 10/11, thành phố đã tiêm 13.733.108 mũi vắc xin COVID-19 (mũi 1 đạt tỷ lệ gần 100%, mũi 2 đạt tỷ lệ trên 90%).

Thứ hai, hệ thống y tế thành phố đã sẵn sàng về nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng, chống dịch COVID-19. Số ca tử vong và chuyển nặng trên địa bàn đã giảm mạnh, hệ thống y tế không còn tình trạng quá tải.

Thứ ba, thành phố đang tích cực triển khai thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, các ngành nghề sản xuất, các chuỗi cung ứng đã được mở lại ngay từ giai đoạn đầu khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Thứ tư, TPHCM là trung tâm du lịch của cả nước, đón hơn 8,6 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019, chiếm gần 50% lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Thành phố có hệ thống cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành và đội ngũ nhân sự lĩnh vực du lịch lớn nhất nước, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh và đã chủ động chuẩn bị các điều kiện để thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Điều kiện thứ năm, qua nghiên cứu một số thị trường trọng điểm, thành phố nhận thấy khách quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu đến thành phố theo các mục đích du lịch, thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân khá cao. Chỉ tính các trường hợp có nhu cầu được nhập cảnh của các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, nhà quản lý, lao động tay nghề cao trong 8 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 11.215 người từ 111 quốc gia là người nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, số người nhập cảnh vào cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là 10.614 người, chiếm tỷ lệ 94,6%.

Cuối cùng, TPHCM có vị trí chiến lược, là đầu mối giao thông kết nối với các tỉnh, thành trong cả nước và quốc tế, nhất là đường hàng không với lợi thế sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - cửa ngõ giao thương của thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung với các nền kinh tế khác trên thế giới, là điểm dừng thuận lợi trong mạng đường bay từ châu Âu, Nam Á sang Đông Nam Á, Đông Bắc, Bắc Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Với những điều kiện thuận lợi trên, TPHCM hoàn toàn có thể thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12/2021 đến cuối năm 2022, khai thác hiệu quả mùa cao điểm của du lịch quốc tế (mùa trú đông, đón Giáng sinh, năm mới 2022, Tết Nguyên đán, các sự kiện du lịch MICE cuối năm và đầu năm...). Qua đó, từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, góp phần khôi phục ngành du lịch và các ngành kinh tế dịch vụ liên quan.

Điều kiện khách du lịch quốc tế phải đáp ứng là, có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ).

Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

Khách có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm). Khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD hoặc tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI