TPHCM đề xuất bổ sung hơn 2.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động nghèo, tự do

21/08/2021 - 21:43

PNO - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM (LĐTBXH) Lê Minh Tấn vừa có tờ trình khẩn gửi UBND TPHCM về việc bổ sung số lượng đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phức tạp kéo dài.

Theo đó, các trường hợp được hỗ trợ đợt 2 gồm hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa và lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Dự kiến số lượng bổ sung lần này là hơn 1 triệu trường hợp hộ lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí dự toán hơn 1.570 tỷ đồng. Sở cũng đề xuất bổ sung hỗ trợ gần 670.000 lượt người (1,5 triệu đồng/người) là lao động tự do với dự toán kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng.

Như vậy, tổng kinh phí dự kiến bổ sung cho đợt này là hơn 2.576 tỷ đồng.

Dự kiến số lượng bổ sung lần này là hơn 1 triệu trường hợp hộ lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí dự toán hơn 1.570 tỷ đồng. Sở cũng đề xuất bổ sung hỗ trợ gần 670.000 lượt người (1,5 triệu đồng/người) lao động tự do với dự toán kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng.
Dự kiến số lượng bổ sung lần này là hơn 1 triệu trường hợp hộ lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí dự toán hơn 1.570 tỷ đồng 

Sở LĐTBXH TP cũng đề xuất các địa phương khẩn trương rà soát kỹ, tổng hợp bổ sung hộ lao động nghèo và lao động tự do đang gặp khó khăn do thời gian giãn cách kéo dài để thực hiện chi hỗ trợ, đảm bảo độ phủ và đúng đối tượng.

Trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động nghèo đã thuộc đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ lao động tự do theo Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM thì không hưởng tiếp chính sách hỗ trợ lần này. Việc hỗ trợ lao động tự do (đợt 2) phải đảm bảo đủ các điều kiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 09 của Hội đồng nhân dân thành phố.

Việc chi hỗ trợ lần này không phân biệt số người trong hộ, không phân biệt thường trú hay tạm trú. Thành phần nghề nghiệp là công nhân, lao động nghèo hay sinh viên học sinh khu ở trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực phong tỏa… Tuy nhiên, việc chi hỗ trợ phải đảm bảo không trùng lắp, nhưng cũng không bỏ sót người, không để người dân bị thiếu đói, không để hộ đang có khó khăn mà không được hỗ trợ.

Trước đó, nhiều trường hợp công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động lao động nghèo đang sinh sống ở các khu lưu trú, nhà trọ, xóm nghèo phản ảnh  tình trạng không được lập danh sách hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của Hội đồng nhân dân thành phố; hoặc lập danh sách từ đợt hỗ trợ lần thứ nhất nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được nhận hỗ trợ khiến cuộc sống thêm khó khăn nên nhiều người có ý định về quê...

Từ thực tiễn này, Sở LĐTBXH đã tổng hợp ý kiến của UBND 22 địa phương và ghi nhận phát sinh nhiều đối tượng hơn so với dự kiến ban đầu cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19 phức tạp và kéo dài. Trong đó, phần nhiều là công nhân, lao động, sinh viên học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa và lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do dịch bệnh phải ngừng việc, mất việc....

Sở LĐTBXH TP cũng đề xuất UBND TP HCM giao các quận, huyện tạm ứng ngân sách địa phương chi hỗ trợ gấp, sớm ổn định cuộc sống người dân.

Ở đợt dịch thứ 4, ngoài gói 26.000 tỷ đồng do Trung ương triển khai trên phạm vi cả nước, TPHCM chi hai gói tổng kinh phí gần 1.800 tỷ đồng, giải ngân từ đầu tháng 7. Tuy nhiên nguồn hỗ trợ này chưa đủ khi số lượng người gặp khó khăn quá lớn. Nhiều người đã đăng ký nhưng đến nay chưa được nhận, vẫn phải chờ. Theo UBND thành phố, hiện 1,5 triệu hộ dân với hơn 4,7 triệu người ở thành phố gặp khó khăn. Ngày 17/8, TPHCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gần 28.000 tỷ đồng và 142.200 tấn gạo giúp đỡ người dân.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI