TPHCM đặt mục tiêu hoàn thành tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ trước tháng 9/2022

04/04/2022 - 16:56

PNO - Ngày 4/4, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch khẩn tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi tại thành phố.

Mục tiêu của kế hoạch là bảo đảm đủ, an toàn, hiệu quả vắc-xin và hoàn thành tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố. Lộ trình triển khai dự kiến bắt đầu ngay sau khi Bộ Y tế cung ứng loại vắc-xin phù hợp và phấn đấu hoàn thành trước tháng 9/2022.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa 

Dự kiến số lượng trẻ cần tiêm là 898.537 trẻ. Trong đó có 885.730 trẻ đi học và 12.807 trẻ đang được nuôi dưỡng ở cơ sở bảo trợ xã hội và trẻ chưa đi học. Đối với trẻ đi học, tiêm tại trường hoặc tại điểm tiêm được cơ sở giáo dục và y tế địa phương phối hợp quyết định, bảo đảm an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh.

Đối với trẻ không đi học, tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện quyết định. Đối với trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện, tổ chức tiêm vắc-xin ngay tại bệnh viện, kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác.

Trung tâm cấp cứu 115 chịu trách nhiệm phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn nhằm bảo đảm công tác cấp cứu tại các điểm tiêm. Bố trí xe cấp cứu với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc cấp cứu theo đúng cơ số quy định nhằm bảo đảm việc cấp cứu tại chỗ và vận chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

Xe cấp cứu phải luôn sẵn sàng và trực tại các địa điểm tiêm, phân công đội cấp cứu và vận chuyển cấp cứu phù hợp với các địa điểm tiêm trên địa bàn, bảo đảm nguyên tắc có mặt ngay tại nơi có sự cố bất lợi sau tiêm trong vòng 3-5 phút kể từ khi nhận được thông báo.

UBND thành phố chỉ đạo tất cả các điểm tiêm chủng phải chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu phù hợp. Xây dựng phương án, quy trình phối hợp giữa điểm tiêm và cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để bảo đảm xử trí cấp cứu cho các trường hợp sự cố sau tiêm cần nhập viện.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI